Chữa bệnh bằng... thôi miên

ngày 26/05/2013

Thôi miên mới xuất hiện ở Việt Nam cách đây vài năm, sự xuất hiện đầy mầu sắc huyền bí của nó đã tạo ra một làn sóng tò mò trong dư luận, đặc biệt là tác dụng chữa một số bệnh mà không cần sử dụng các loại thuốc.


Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Thôi miên Việt Nam, người đã từng học tập, nghiên cứu ở Đức hàng chục năm trong lĩnh vực thôi miên, cho biết: “Thôi miên đã xuất hiện từ rất lâu ở một số nước trên thế giới như Anh, Đức, Pháp... Trong đó, hạt nhân của nó chính là nước Đức, nơi tôi từng học tập và nghiên cứu thôi miên.

Tại những nơi này, người ta sử dụng liệu pháp thôi miên để chữa nhiều loại bệnh khác nhau, từ béo phì, tự kỷ ám thị, trầm cảm... Tôi đã tìm cách đưa liệu pháp thôi miên chữa bệnh này về Việt Nam và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ."

 

chuabenhbangthoimien

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân trong một khóa học “Khơi nguồn sức sống mới”.

Để xác minh việc thôi miên có khả năng chữa bệnh, chúng tôi đã tìm gặp những nhân chứng đã từng chữa bệnh bằng liệu pháp này. Anh Nguyễn Xuân An (ở Cầu Giấy, Hà Nội), một trong những trường hợp chữa khỏi bệnh trầm cảm, tươi cười bảo: “Trước đây tôi có cảm giác không muốn tiếp xúc, trò chuyện với những người xung quanh, cảm giác chán ngán cuộc sống, cảm thấy mình như cô đơn giữa một hòn đảo hoang vắng, trong khi tôi không cần sự trợ giúp từ bất kỳ người nào, kể cả đó là bố mẹ tôi.

Cảm giác tự kỷ choán hết con người tôi, đã có lúc tôi nghĩ mình sẽ tìm đến cái chết để giải thoát cuộc sống hiện tại, vì suy nghĩ nhiều mà tôi mất ăn mất ngủ, người gầy rộc... Thấy bệnh tình trở nên nghiêm trọng, gia đình tôi đã dẫn tôi đi điều trị bằng liệu pháp thôi miên. Sau vài lần, tôi cảm thấy tâm tư nhẹ nhõm, nghĩ linh tinh ít đi, ăn no, ngủ kỹ... Tôi cảm thấy như có một luồng sung lực thần diệu nào đó đã tác dụng lên cơ thể, trí óc khiến tôi minh tâm và những cảm giác tự kỷ trước đây biến mất.

Đến nay, mỗi khi nghĩ đến thời gian bị trầm cảm tôi lại buồn cười, không hiểu sao lúc đó tôi lại có thể nghĩ ra những điều mà người khác không tưởng và tự trói buộc mình vào những thứ hư vô, thậm chí là có thể tổn hại đến tính mạng mình.”

Theo PGS.TS Trần Viết Nghị, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, khi chữa bệnh bằng liệu pháp thôi miên, người thầy thuốc sẽ tác động bằng lời nói gây trạng thái ức chế hoàn toàn lên vùng vỏ não cho người bệnh. Tuy nhiên, ở khu vực phân tích âm thanh, tiếng nói của não thì vẫn hoàn toàn bình thường để tiếp nhận thông tin mà thầy thuốc nói và phân tích, cảnh tỉnh. Chính vì điểm này nên người bệnh có thể tiếp thu và thực hiện những chỉ thị, mệnh lệnh của thầy thuốc. Đây thực chất là một cách ám thị thụ động những tác động tâm lý từ bên ngoài của một người khác, từ đó gây ra những biến đổi về thể chất và tinh thần.

Cũng theo PSG.TS Trần Viết Nghị, việc thôi miên tốt nhất chỉ nên thực hiện ở những nơi có không gian yên tĩnh, không ồn ào. Người bệnh sau khi được thôi miên sẽ dần chìm vào giấc ngủ và thực hiện những chỉ thị của người thầy thuốc. Tuy nhiên, liệu pháp thôi miên gần như vô tác dụng với những người bị bệnh loạn thần cấp và mãn tĩnh, chậm phát triển, động kinh.

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân cho biết: “Con người chỉ đạt được trạng thái vô thức khi đạt đến trạng thái tiếp nhận ám thị cao nhất để thông qua đó thay đổi được phần lớn những tư duy không tích cực bằng những tư duy tích cực từ trong cội nguồn của tiềm thức. Khi những ý thức tích cực phôi thai và sẽ phát triển dần lên thành một hệ thống tư duy mới loại bỏ nỗi sợ sệt, loại bỏ suy nghĩ tiêu cực có hại cho bản thân, gia đình, xã hội. Việc này cũng tìm cách giải tỏa những xúc cảm làm nguyên nhân gây bệnh...”

 

Theo Dân Trí