Chàng trai người Chăm đi thi tin học quốc tế

ngày 03/05/2013

(Dân trí) - Được chọn dự thi vòng chung kết thế giới kỳ thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (MOS) tại Mỹ năm ngoái nhưng Mu Ham Mach đành bỏ lỡ vì không có đủ kinh phí đi thi. Năm nay, cơ hội lại đến với chàng trai người Chăm giỏi Tin học.

 

Đến thăm nhà Mu Ham Mach trong con hẻm nhỏ trên đường Đặng Thái Thân (P.11, Q.5, TPHCM), điều chúng tôi rất ấn tượng là 3 túi bánh mì cắt khoanh treo lủng lẳng bên cạnh những bằng khen của Mu Ham Mach. Đó là bữa sáng “trường kỳ” của 6 người trong gia đình ông Abdol Hamit, làm công việc chạy xe ôm ở cổng bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.
 
Bà Amina - mẹ của Mach cho hay: “Từ nhỏ tới giờ, các con tôi chẳng hề có tiền tiêu vặt. Ăn sáng chủ yếu là món bánh mì này. Tôi cứ mua về cắt khoanh để sẵn, nếu nó khô thì đem hấp lại cho cả nhà ăn sáng”.
 
Chàng trai ăn bánh mì khô đi thi tin học quốc tế
Món bánh mì khô là món ăn sáng "trường kỳ" của chàng trai giỏi Tin học Mu Ham Mach.
 
Ăn uống đơn giản, ấy vậy mà 4 chị em Mu Ham Mach đều học hành giỏi giang, thường xuyên nhận học bổng. Trong đó, Mach đạt nhiều thành tích nhất. Mu Ham Mach “bén duyên” với môn tin học từ khi ở trường cấp III. Sau khi tốt nghiệp Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TPHCM), Mach nộp đơn vào ngành Quản trị mạng bậc trung cấp nghề của trường. “Tôi được thầy cô tạo điều kiện cho mượn máy ở phòng học để thực hành, ôn luyện nên càng hứng thú với môn tin học” - Mach chia sẻ.
 
Biết nhà mình khó lòng sắm được chiếc máy vi tính, Mu Ham Mach dành dụm tiền đi làm thêm để mua từng linh kiện, sau đó lắp ráp thành chiếc máy hoàn chỉnh. Bà Amina nhớ lại: “Lần đưa nó ra sân bay đi thi ở Indonesia, thấy con người ta mặc áo vest xách vali, còn con mình mặc đồng phục đeo ba lô, laptop đi mượn, cái đồng hồ thì của ông bạn xe ôm với ba nó. Tôi hỏi con nghĩ sao thì nó cười: Nhà mình có sao dùng vậy”.
 
Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.
Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.
 
Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.
Ngôi nhà "nắng nóng, mưa dột" của gia đình Mu Ham Mach trong con hẻm nhỏ trên đường Đặng Thái Thân (P.11, Q.5, TPHCM). Ngôi nhà này do bà nội Mu Ham Mach để lại.
 
Ông Abdol Hamit vẫn tiếc mãi việc Mach bỏ lỡ kỳ thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (MOS) tại Mỹ vì thu nhập của nghề xe ôm không lo nổi 80 triệu đồng chi phí cho con trai đi Mỹ: “Mach vốn kín tiếng nên về nhà không nói gì khi chưa chắc chắn. Biết tin từ phường, tôi vừa mừng vừa hồi hộp, vội đến trường hỏi thăm thầy cô. Hộ chiếu chuẩn bị xong hết, nhưng rồi không cháu không được đi...”
 
Là người trực tiếp hướng dẫn, huấn luyện Mach, thầy Võ Đức Thiện - giảng viên khoa Công nghệ thông tin - tiếc nuối: “Cuộc thi MOS 2012 được tổ chức trên phạm vi toàn thế giới nhằm chọn những ứng viên xuất sắc nhất ở mỗi quốc gia tham dự vòng chung kết tại Mỹ. Đó là một cơ hội rất lớn cho Mach và cả cho trường”. Cả thầy Thiện và ban giám hiệu cùng cố gắng tìm nguồn tài trợ cho Mach nhưng không được, đành bỏ lỡ cơ hội quý giá.
 
Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.
Con cái học hành chăm ngoan là niềm hãnh diện "có tiền cũng không mua được" của ông Abdol Hamit và bà Amina  
 
Không chịu đầu hàng hoàn cảnh, năm nay Mu Ham Mach tiếp tục ôn luyện cho kỳ thi Microsoft Office Specialist World Championship 2013 (MOSWC). Mach đã thi xong vòng 1, đang chờ kết quả để tiếp tục thi vòng hai với hi vọng giành 1 trong 3 suất đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC.
 
Hiện Mach đã tốt nghiệp hệ trung cấp và đang học liên thông lên cao đẳng, đồng thời làm thêm công việc là nhân viên kỹ thuật, quản trị mạng, bảo trì máy tính phòng học cho nhà trường với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Còn việc có học tiếp lên đại học hay không, Mach vẫn chưa chắc chắn: “Trước kia, cha mẹ tôi không có điều kiện đi học nên chỉ hi vọng chị em tôi có công ăn việc làm ổn định là mừng rồi. Nếu có điều kiện tôi sẽ học liên thông lên đại học, còn không thì đi làm phụ giúp gia đình...”. 
 

Mu Ham Mach đã tốt nghiệp loại giỏi hệ trung cấp nghề, ngành quản trị mạng và đạt nhiều thành tích như:

- Chứng chỉ xuất sắc ngành quản trị mạng Hội thi tay nghề ASEAN tổ chức tại Indonesia.

- Giải nhất ngành quản trị mạng Hội thi tay nghề TPHCM.

- Giải thưởng Trần Văn Ơn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

- Vô địch quốc gia cuộc thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (môn thi Excel 2010) trong hệ thống trường nghề, được chọn dự thi vòng chung kết thế giới tổ chức tại Mỹ nhưng Mu Ham Mach đành bỏ lỡ vì không có đủ 80 triệu đồng chi phí đi thi.

- Hiện Mu Ham Mach đang ôn luyện cho kỳ thi Microsoft Office Specialist World Championship 2013 (MOSWC). Mach đã thi xong vòng một, đang chờ kết quả để tiếp tục thi vòng hai với hi vọng giành 1 trong 3 suất đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC được tổ chức tại Mỹ từ 31/7 đến 3/8/2013.
  
Hồng Nhung

 

 

 

 

 

{fcomment}