Chán mua mai chơi tết, dân chuyển hướng sang thuê

ngày 01/02/2016

Nhiều nhà vườn ‘thi gan’ với sức mua bằng cách từ chối việc cho thuê mai dịp Tết, dù sức mua giảm mạnh so với cùng kỳ. Ngược lại, nhiều người đi xem mai Tết sớm lại cương quyết chỉ thuê mai chứ không mua hẳn vì nhiều lí do.

Thời điểm này được xem là giai đoạn bận rộn nhất của những nhà vườn buôn bán, chăm sóc cây hoa mai. Các nghệ nhân đang tất bật cho việc mang về những cây mai độc, lạ từ các tỉnh thành khác về Sài Gòn. Những vựa mai cảnh ở quận Thủ Đức, mỗi nhà vườn có đến vài chục gốc mai có giá trị hàng trăm triệu đồng, thậm chí vài tỷ. Cả năm qua các nhà vườn đầu tư hàng chục tỷ đồng và công sức vào vườn Mai này, đây là thời điểm thu hoạch.

Chán mua mai chơi tết, dân chuyển hướng sang thuê - 1

Gần đến Tết Nguyên đán các vựa mai cảnh vẫn chưa bán được nhiều

Tuy nhiên, đến ngày 22 âm lịch tháng chạp, nhiều vựa mai cảnh trên tại quận Thủ Đức vẫn chưa bán được nhiều. Theo chia sẻ của nhà vườn, người dân năm nay chuyển xu hướng từ mua sang thuê. Cùng thời điểm này mọi năm, dù mai chưa ra nụ, trổ bông nhưng nhiều người có nhu cầu đã tới đặt mua từ trước. Nhưng năm nay hầu hết mọi người đều muốn thuê chứ không mua. Được biết, chính việc thuê mai giúp người dân tiết kiệm được đáng kể chi phí trong dịp Tết là nguyên nhân quan trọng.

Cụ thể, nếu phải bỏ tiền ra mua một cây mai khoảng 800 triệu đồng, người thuê chỉ phải chi ra 300 triệu đồng để thuê. Theo ông Hoàng Minh Quân (56 tuổi, ngụ quận 1), một người đi thuê mai cho biết: “Giá thuê mai rẻ hơn mua rất nhiều, chỉ bằng 40% giá mua. Tết là thời điểm cần thể hiện sự sung túc, nhưng cũng nên tiết kiệm. Hơn nữa, mua một chậu mai vài trăm triệu, qua năm phải thuê chăm sóc với giá 10%. Mà đã chơi một chậu mai vài trăm triệu mà năm nào cũng khoe đúng một cây, ‘cũ’ lắm. Tôi từng bán lại cho nhà vườn nhiều cây, nhưng cũng chỉ được 50% là cao nhất. Từ năm nay trở đi tôi chỉ thuê chứ không mua mai vào dịp Tết nữa.”

Chán mua mai chơi tết, dân chuyển hướng sang thuê - 2

Sức mua Mai Tết năm nay yếu hơn mọi năm, chủ yếu người dân hỏi thuê là chính.

Nghệ nhân Phàn Xuân Thông, một trong những chủ vựa mai cảnh lớn tại Thủ Đức cho biết: “Việc cho thuê mai vào dịp Tết cũng khá đắn đo. Bởi lẽ, việc vận chuyển những cây mai rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến cây mai bị hư hại, mất giá trị lớn.”

Một số nhà vườn tại Thủ Đức cũng cho rằng không muốn cho thuê mà chỉ muốn bán mai trong dịp Tết. Nhưng nếu sức mua yếu, nhiều nhà vườn vẫn cho rằng buộc phải cho thuê chứ không thể để mai nở trong vườn, không thu lại giá trị. Tuy nhiên, cho thuê sẽ là giải pháp cuối cùng và thời điểm cận Tết (chiều ngày 29 âm lịch). Một số nhà vườn quyết định chưa cho thuê, bởi thời điểm này còn quá sớm, nhu cầu mua mai Tết chưa tăng cao. Hàng năm, thời điểm người dân đi mua mai rộ nhất vào 3 ngày cuối năm. Chính vì thế, dù sức mua so với cùng kỳ giảm mạnh nhưng những người kinh doanh mai vẫn không cho thuê sớm.

Vào thời điểm xuống lá (14 âm lịch), tiết trời khá âm u, ít nắng khiến không ít nhà vườn lo sợ mai không kịp nở. Nhưng thời điểm này Sài Gòn đang khá nắng, nóng rất phù hợp với việc chăm sóc mai dịp Tết. Theo dự đoán của nhiều nhà vườn, mai năm nay sẽ nở đúng vào ngày Lập xuân (năm nay rơi vào 26 âm lịch tháng chạp). Hoa mai sẽ nở đều, đẹp, giàu sức sống bởi khí trời đã thuận.

Nguồn 24h