CEO hào phóng có một không hai, nhân viên rơi nước mắt

ngày 23/06/2015

Chieh Huang, giám đốc điều hành công ty kinh doanh rau củ quả online khiến nhiều người không cầm được nước mắt khi quyết định chi tiền túi riêng vì tương lai của nhân viên.
 
Chieh Huang vừa thông báo về chế độ đãi ngộ mới nhất mà anh định dành cho toàn bộ nhân viên của Boxed. Đó là anh sẽ chi trả toàn bộ học phí 4 năm đại học cho con em nhân viên trong công ty.

Theo tạp chí Forbes, Boxed hiện đang có khoảng 100 nhân viên, 70% trong số họ làm việc tại kho, tổng hợp các đơn hàng mua rau củ quả trên mạng và vận chuyển tới cho khách hàng. Có trụ sở tại New York, công ty này trả lương cho nhân viên khoảng 13-17 USD/giờ, cao hơn khá nhiều so với mức lương tối thiểu của liên bang là 7,25 USD.

Nhưng CEO Chieh Huang cho biết, ngay cả khi anh tăng gấp đôi mức lương và nhân viên của anh đủ khả năng mua một chiếc xe hơi, nó thực sự không giúp thay đổi cuộc sống của họ. Huang chia sẻ: “Nó chắc chắn không thể đưa cuộc sống của họ và cả những thế hệ tương lai đi lên theo chiều hướng tích cực. Có thể bạn đủ khả năng sở hữu một chiếc ô tô, nhưng liệu bạn có thực sự trả được học phí bốn năm đại học cho con cái?”.

CEO tuổi trẻ tài cao và giàu lòng nhân ái của Boxed, Chieh Huang.
Chieh Huang hiểu hơn ai hết việc không phải mọi cơ hội đều được chia đều cho mọi người. Bố mẹ anh nhập cư vào Mỹ từ Đài Loan, gần như bắt đầu cuộc sống mới với đôi bàn tay trắng. Mẹ anh làm thu ngân tại một nhà hàng. Bất chấp khởi đầu khiêm tốn, anh vẫn đỗ vào Đại học John Hopkins và Trường Luật Fordham, và sau khi tốt nghiệp, trở thành một doanh nhân thành đạt.

Vị CEO trẻ tuổi tâm sự, anh được trời phú cho những kĩ năng để làm lãnh đạo, nhưng những kĩ năng đó “hoàn toàn vô dụng nếu không có ai đó dẫn dắt, chỉ đường”. Lý giải cho quyết định có một không hai, Chieh Huang dành những lời trân trọng nhất cho nhân viên của mình: “Họ đã cống hiến cho công ty chúng tôi hết ngày này qua ngày khác… Tôi sẽ chẳng là gì nếu thiếu họ”.

Theo kế hoạch của Huang, anh sẽ chi trả tiền học phí trong 4 năm đại học cho con cái nhân viên trong công ty nhưng không bao gồm các chi phí khác như thuê nhà và mua sách vở. Ở Mỹ, học phí đại học tại trường công là 9.139 USD/năm, còn học phí cho trường tư là 31.231 USD/năm. Huang nhấn mạnh, toàn bộ tiền để thực hiện dự án này đều là tiền và cổ phiếu riêng của anh. Bản thân Huang đã từ chối nhận lương công ty cách đây 2 năm.

Công ty Boxed hiện đang ngập lụt đơn xin trợ cấp từ dự án của các nhân viên. CEO Chieh Huang xúc động kể, “thực sự đã có những giọt nước mắt rơi xuống” khi anh thông báo về kế hoạch của mình. Có khoảng 12 con em nhân viên Boxed đủ khả năng hưởng ưu đãi từ chương trình trên và 1 sinh viên đang hoàn tất hồ sơ đăng ký vào Đại học Bloomsburg trong năm nay.

Trả lời phỏng vấn, CEO Chieh Huang chia sẻ, anh thực sự hi vọng những công ty khác cũng sẽ sáng tạo ra nhiều đãi ngộ tương tự để dành cho việc giúp đỡ nhân viên có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trước đó, Dan Price, CEO của công ty mới khởi nghiệp Gravity Payments, cũng tuyên bố, anh đã cắt giảm 90% lương của mình để có thể trả cho nhân viên mức lương tối thiểu 70.000 USD/năm.

Nguồn VTC News