Câu hỏi lạ mà tỷ phú Elon Musk luôn đặt ra khi phỏng vấn tuyển dụng ứng viên cho Tesla, SpaceX

ngày 07/10/2022

Để làm nhân viên của tỷ phú Elon Musk có khó không? Tất nhiên là không dễ, ngay từ vòng phỏng vấn đã không dễ rồi. Bởi vì ngoài những câu hỏi về chuyên môn, Elon Musk còn có một câu hỏi 'tủ' khá lạ lùng, rất hay đặt ra cho các ứng viên.

Chắc chắn không ít người trên khắp thế giới từng băn khoăn rằng, tỷ phú Elon Musk thông minh như vậy, thì liệu mình có đủ thông minh để được Elon Musk tuyển vào làm việc không?!

Vậy thì ngoài năng lực và niềm đam mê công nghệ, máy móc, nếu trả lời được câu hỏi dưới đây là bạn đã có thể bước một chân qua “ải” Elon Musk rồi đấy.

Là người tài giỏi và hơi quái tính, tỷ phú Elon Musk rất thích đặt một câu hỏi khi phỏng vấn ứng viên cho Tesla và SpaceX. Câu đó là: “Bạn đang đứng trên bề mặt Trái Đất. Bạn đi một dặm về phía Nam, một dặm về phía Tây, và một dặm về phía Bắc. Thế là bạn đến chính xác nơi mà bạn đứng ban đầu. Vậy bạn đứng ở đâu?”.

Đây là điều được tiết lộ bởi Ashlee Vance, một tác giả viết tiểu sử của Musk.

Cũng theo Vance thì hầu hết các kỹ sư được Musk phỏng vấn đều có thể trả lời câu hỏi này.

Nếu bạn chưa nghĩ ra thì câu trả lời chính xác là Bắc Cực.

Elon Musk có một câu hỏi ưa thích để đặt ra cho các ứng viên trước khi tuyển dụng. Ảnh: Bob Daemmrich/ Alamy Stock Photo.

Thực tế, các ứng viên khi được phỏng vấn bởi các tập đoàn lớn thường được hỏi những câu tương đối lạ, mặc dù có một điều thú vị là những nhà tuyển dụng nổi tiếng thường có một câu hỏi ưa thích mà họ đặt ra cho hầu như mọi ứng viên chứ không phải với mỗi ứng viên thì họ hỏi một kiểu.

Chẳng hạn, Chad Dickerson, cựu CEO của Etsy (công ty thương mại điện tử của Mỹ, chủ yếu bán những sản phẩm thủ công, sáng tạo…, cũng là sàn mua sắm ưa thích của Elon Musk), luôn rất thích hỏi câu: “Hãy nói về một lần mà bạn thực sự đã làm hỏng bét chuyện gì đó. Bạn đã xử lý thế nào, nhìn nhận và giải quyết sai lầm ra sao?”.

Chad Dickerson, từng được gọi là "người quan trọng nhất trong ngành công nghệ ở New York (Mỹ)". Ảnh: Business Insider.

Còn Jules Walters, một giám đốc sản phẩm của Slack (công ty phần mềm quốc tế ở Canada), thì hay hỏi: “Trong số những người bạn từng làm việc cùng, bạn ngưỡng mộ ai và tại sao?”.

Trong khi đó, Luis von Ahn, CEO của Duolingo (công ty công nghệ giáo dục Mỹ, chắc hẳn đến giờ hầu như ai cũng biết phần mềm học ngoại ngữ Duolingo), lại thường xuyên hỏi ứng viên: “Một người không ưa bạn sẽ nói gì về bạn với chúng tôi?”.

Luis von Ahn. Ảnh: Americas Quarterly.

Trở lại với tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, nhân viên của Musk không chỉ cần năng lực, mà còn cần có tính cách tốt. Musk từng nói: “Sai lầm lớn nhất của tôi có lẽ là chú trọng vào tài năng của một người mà ít chú trọng đến tính cách của người đó. Tôi nghĩ, việc một người có trái tim tử tế là điều cực kỳ quan trọng”.

Nguồn: hoahoctro.tienphong.vn