Cam Canh, bưởi Diễn "mượn danh" bán nhan nhản

ngày 25/12/2015

Cam Canh, bưởi Diễn đã xuất hiện nhan nhản trên thị trường và được bán rẻ bằng nửa giá vườn.

Trong khi đó, thông tin chúng tôi nhận được từ chính những người dân bản địa trồng hai loại đặc sản này thì cam Canh, bưởi Diễn đều chưa đến vụ thu hoạch.

Nếu không phải là người am tưởng về mùa vụ, nhất là kỳ thu hoạch của hai loại trái cây này người tiêu dùng rất dễ mua phải loại quả mượn danh đang bày bán nhan nhản trên thị trường.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cương, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết:"Năm nay vừa bị ruồi vàng phá hoại, sản lượng bưởi Diễn giảm đáng kể. Ước tính, giảm 30 – 40% so với năm ngoái. Vì thế, loại đặc sản này có khả năng cháy hàng.

Tôi lo việc bưởi Diễn mất mùa, là cơ hội để các loại bưởi Diễn “phẩy” (bưởi nhái, bưởi mạo danh) lộng hành trên thị trường, đánh lừa người tiêu dùng, gây ảnh hưởng đến thương hiệu bưởi Diễn".

Một số hình ảnh do PVghi nhận:

Cam Canh, bưởi Diễn

Hiện tại, cam Canh, bưởi Diễn, vẫn chưa bước vào vụ thu hoạch nhưng chúng đã được bày bán nhan nhản trên thị trường. Nhất là trên các tuyến phố quanh đất Diễn.

Cam Canh, bưởi Diễn

Chúng đều được gắn mác “Cam Canh, bưởi Diễn xịn” nhưng “xịn” đến đâu thì chỉ người bán mới biết.

Cam Canh, bưởi Diễn

Dừng chân tại một điểm bán cam Canh, bưởi Diễn trên đường Hoàng Công Chất, chúng tôi được người bán đon đả mời chào: “Vào mua bưởi Diễn đi em. Hàng này anh phải đặt trước hàng tháng mới có đấy. Em cứ ăn thử mà xem, không ngon không lấy tiền”.

Cam Canh, bưởi Diễn

Số bưởi này được rao bán với giá khá mềm: loại to, đẹp có giá 25.000 - 30.000 đồng/quả, loại nhỏ giá 15.000 – 20.000 đồng/quả. Riêng cam Canh được bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Cam Canh, bưởi Diễn

Ông Nguyễn Văn Nhàn, phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: "Giá bưởi Diễn bán tại vườn đã có giá bán dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/quả, cam Canh có giá khoảng 60.000 – 80.000 đồng/kg".

Cam Canh, bưởi Diễn

Nhiều hộ dân chán bưởi chuyển qua ươm cây giống và đầu tư xây nhà trọ cho thuê. Điều này, càng khiến 2 loại đặc sản trở nên khan hiếm và sốt giá.

Theo dự đoán của người dân làng Diễn, giá của 2 loại đặc sản này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đồng thời, chúng cũng có nguy cơ “cháy hàng” rất cao. Vì năm nay thời tiết thất thường, ruồi vàng tấn công nên sản lượng bưởi Diễn, cam Canh đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cho đến thời điểm hiện tại, những quả bưởi Diễn, cam Canh loại một còn rất hiếm hoi trong vườn.

Nguồn 24h