Các tỉnh từ Hà Giang đến Quảng Ninh căng mình đối phó bão số 5

ngày 02/08/2013

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Bắc Bộ từ Hà Giang đến Quảng Ninh, yêu cầu tập trung toàn lực chống bão.

 

Nội dung Công điện số 31 về việc thực hiện nghiêm túc Công điện số 27, ngày 31/7/2013 của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

 
Vị trí và đường đi của cơn bão số 5
Vị trí và đường đi của cơn bão số 5

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương: Trong ngày 3/8/2013, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ và gây mưa vừa, mưa to đến rất to ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa, trong đó mưa lớn ở các tỉnh miền núi và Trung du Bắc Bộ. Do đó, các tỉnh nói trên cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình hồ chứa và vùng hạ du. Đặc biệt là với các hồ chứa bị sự cố hoặc có nguy cơ mất an toàn như: Từ Hiếu (Yên Bái); Hoàng Tân, Ngòi Là, Tam Trinh (Tuyên Quang); Bản Lang (Điện Biên); Trại Lốc 2, Khe Chè, Đồng Đo 2 (Quảng Ninh); Xạ Hương, Thanh Lanh, Suối Sải, Bò Lạc (Vĩnh Phúc); Trại Muối, Hố Cao (Bắc Giang); Khuổi Chủ, Bản Cưởm, Khuôn Pinh, Cao Lan (Lạng Sơn); Tông Lệnh, Sài Lương, Vưng (Hòa Bình).

 

Theo đó, các địa phương nêu trên cần chỉ đạo các chủ hồ tổ chức trực ban, theo dõi mực nước và lưu lượng về hồ, tuần tra, canh gác, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý giờ đầu khi có tình huống xảy ra. Mặt khác rà soát phương án chống lũ lụt, đảm bảo an toàn hạ du sát thực tế, đặc biệt là phương án sơ tán dân trong tình huống khẩn cấp. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời và thường xuyên báo cáo về ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.
 
* Quảng Ninh, Hải Phòng tập trung toàn lực chống bão Jebi
 
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp khẩn phòng chống bão. Yêu cầu tất cả các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung toàn bộ nhân lực phòng chống bão số 5. Trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay, sáng nay, ngày 2/8, UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh. UBND tỉnh đã yêu cầu, tất cả các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh dừng tất cả các cuộc họp để thường trực chống bão số 5. Đồng thời, yêu cầu toàn bộ lãnh đạo các thành phố, huyện trên địa bàn tỉnh phải trực 24/24 để thực hiện công tác phòng, chống cơn bão số 5. Tỉnh đã thành lập 3 tổ công tác đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống cơn bão số 5 đang được dự báo là sẽ đổ bộ vào địa bàn tỉnh.
 

Trong đó, đặc biệt chú trọng điểm sung yếu. Đối với TX Quảng Yên cử ngay người túc trực 24h/ngày trên hệ thống tuyến đê biển Hà Nam, rà soát tất cả các vị trí xung yếu, sẵn sàng vật tư, lực lượng ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra và chuẩn bị các phương án di dời dân và thông báo cho các hộ dân sinh sống ở khu vực đảo Hà Nam chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm cần thiết để đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra do mưa bão.

 

Công tác phòng chống cơn bão số 2 đang được khẩn trương triển khai.
Công tác phòng chống cơn bão số 2 đang được khẩn trương triển khai.

 

UBND tỉnh yêu cầu cảng tàu thông báo cho toàn bộ tàu thuyền trên vịnh dừng mọi hoạt động, vào nơi trú ẩn trước 14h ngày 2/8.

Đối với các huyện Vân Đồn, Cô Tô, Hải Hà, Tiên Yên, Móng Cái, Đầm Hà, ông Đọc yêu cầu phải đặc biệt lưu ý các tuyến đê biển, đê ở các xã đảo. Các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều rà soát toàn bộ các vị trí có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá, sẵn sàng di dời dân.

Cùng liên quan đến việc bão số 5 sắp đổ bộ vào Quảng Ninh, ông Vũ Thành Lâm, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, moong nước nằm trên mặt đất, thuộc công ty CP khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường, tràn xuống làm ngập khoảng 2km đường lò của công ty than Mông Dương - Vinacomin. Tuy sự việc không bị thiệt hại về người, nhưng khiến 6 tổ hợp bơm và trạm điện trị giá hàng trăm tỷ đồng của công ty vẫn bị ngập sâu trong nước. Để khắc phục sự cố này, công ty than Mông Dương đã cho máy xúc đến vị trí được xác định là nguyên nhân gây ra sự cố để tiến hành san lấp, nhưng công ty Thiên Thuận Tường ngăn cản. “Mưa bão đang đến gần, nếu không xử lý được sự cố này, tình hình sẽ rất nguy hiểm”, ông Lâm kêu cứu.

Ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết, trong ngày hôm nay, nếu công ty Thiên Thuận Tường không hợp tác, chính quyền sẽ có biện pháp cưỡng chế.

Tại Hải Phòng, huyện đảo Cát Hải sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cơn bão số 2. Ngay sau khi công điện của thành phố, huyện Cát Hải đã khẩn trương tổ chức họp bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, khẩn trương triển khai nhiệm vụ.

Thực hiện công điện của chủ tịch UBND huyện, các địa phương đều chủ động lên các phương án phòng tránh đối phó. Bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đảo Cát Hải vào ngày 3/8, giữa lúc triều cường dâng cao đỉnh điểm 3,1 m đến 3,5m, sóng biển dâng cao từ 4 đến 4,5m.

Để chủ động đối phó với cơn bão số 5, chính quyền các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền tới người dân về việc phòng chống bão, bám sát diễn biến của cơn bão, đảm bảo thông tin liên lạc, lên phương án sơ tán nhân dân tại chỗ, và di dân sang khu vực đảo Cát Bà, nội thành Hải Phòng.

Đến thời điểm 15h hôm nay 2/8, tổng số nhân dân được sơ tán tại chỗ là 1.022 người, tập trung ở thị trấn Cát Hải, xã Hoàng Châu, Văn Phong , số di dân sang các xã khu vực Cát Bà là 129 người, di dân đi Hải Phòng tính được trên 800 người, còn lại di dân tại chỗ ở các khu vực cao hơn như trường học, nhà cao tầng, nhà văn hoá.

Việc di dời nhân dân sẽ thực hiện xong trước 18h ngày 2/8. Công tác hậu cần, lương thực thực phẩm nước uống cho người dân được chuẩn bị chu đáo. Vào sáng 2/8, các phương tiện khai thác thuỷ sản đã về nơi neo đậu an toàn, tàu phà đã ngưng hoạt động từ 17h. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện và các địa phương thường trực 24/24h, kịp thời phát hiện xử lý những tình huống xấy có thể xảy ra.  

* Nam Định di dời du khách khỏi điểm du lịch Quất Lâm và Thịnh Long trước 19 giờ ngày 2/8

 

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, công tác phòng chống bão của tỉnh Nam Định đã được triển khai khẩn trương. Đến sáng 2/8, 100% tàu, thuyền đã vào nơi trú, tránh bão an toàn. Các điểm đê biển và sông xung yếu, vị trí đê, kè bị hư hỏng sau cơn bão số 2 và 3 đã được gia cố và xử lý.

 

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định, liên tục trong 2 ngày 1-2/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND và Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các huyện, thành phố trong tỉnh khẩn trương kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 5 trên địa bàn. Đến 9 giờ ngày 2/8, toàn bộ số tàu, thuyền với hơn 11.000 ngư dân của Nam Định đã vào nơi trú bão an toàn; trong đó 2.070 tàu, thuyền với 11.082 ngư dân đã neo đậu tại các bến trên địa bàn tỉnh; 19 tàu với 114 ngư dân neo đậu tại các tỉnh ngoài như Hải Phòng, Thanh Hóa, Bạc Liêu và Vũng Tàu.

 

Các công ty khai thác công trình thủy lợi huy động tối đa số máy bơm, chủ động bơm tiêu rút nước khi cần thiết. Tỉnh Nam Định cũng đã xử lý xong các sự cố hư hỏng trên tuyến đê biển sau cơn bão số 2 và 3.

 

Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các các địa phương yêu cầu các chủ đầm nuôi trồng thủy sản vào nơi tránh trú bão; triển khai phương án sơ tán dân tại các vùng cửa sông, ven biển; di dời người dân ra khỏi các khu nhà xuống cấp và di dời du khách tại các điểm du lịch Quất Lâm và Thịnh Long xong trước 19 giờ ngày 2/8.

 

Đến 9 giờ ngày 2/8, còn 387 lều, chòi canh đầm nuôi hải sản (trong tổng số 700 lều, chòi) với hơn 400 người vẫn chưa vào tránh bão. Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương vận động, kêu gọi người dân vào tránh trú bão.
 
Ảnh mây vệ tinh
Ảnh mây vệ tinh
 
 

Hồi 13 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25 km. Như vậy khoảng tối nay bão số 5 sẽ vượt qua phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) đi vào vịnh Bắc Bộ. Đến 1 giờ sáng ngày 3/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Nam Định khoảng 240 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

 

 

Quốc Cường - Nam Phong - TTXVN

 


 

 

{fcomment}