Bộ trưởng Giao thông tranh cãi về "xã hội đen" với Cục cảnh sát

ngày 01/08/2014

Người đứng đầu Cục Cảnh sát giao thông cho rằng nói "xã hội đen" bảo kê xe quá tải là không chính xác, Bộ trưởng Giao thông hỏi lại, việc có người dẫn cả đoàn xe quá tải né trạm cân, nằm ngoài khuôn khổ pháp luật, là "xã hội gì".

Thời gian qua, dù hai ngành giao thông và công an đã quyết liệt xử lý xe chở quá tải, song trên thực tế, nhiều đoàn xe vượt tải vẫn hoành hành trên quốc lộ 1, 5, 9B, cao tốc Nội Bài - Lào Cai... gây hư hỏng đường, mất an toàn giao thông.

Tại cuộc họp của Ủy ban ATGT ngày 1/8, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nêu tình trạng "xã hội đen" dẫn đường cho xe quá tải và bảo kê, môi giới để vượt trạm cân. Cùng với đó, một bộ phận cảnh sát và thanh tra giao thông có hành vi tiếp tay, móc nối tạo ra tiêu cực, điển hình trên tuyến Nội Bài - Lào Cai. Ông đề xuất phải có giải pháp mạnh tay để chống tiêu cực, ngăn chặn tiêu cực từ lực lượng cảnh sát và thanh tra giao thông. 

xe-9003-1406900627.jpg

Từng đoàn xe quá tải nối đuôi nhau trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Đ. Loan

Góp ý về báo cáo, Đại tá Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67, Bộ Công an) cho rằng, nói "xã hội đen bảo kê xe quá tải" là chưa chính xác, đó chỉ là cái nhìn một chiều của ngành giao thông. Ông Hà đề nghị có cuộc họp liên ngành giữa hai Bộ Công an và Giao thông Vận tải để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm mỗi bên, báo cáo chính xác gửi Chính phủ.

"Thế nào là xã hội đen? Xã hội đen là khống chế hoàn toàn chính quyền địa phương hoặc một đơn vị nào đó. Xã hội đen là tập thể và phải có tổ chức, chứ một đối tượng không thể gọi là xã hội đen được mà chỉ là cò mồi", ông Hà bày tỏ sự không đồng tình về từ ngữ trong báo cáo của Bộ Giao thông.

Dẫu vậy, lãnh đạo C67 cho biết sẽ kiểm điểm toàn bộ cá nhân làm nhiệm vụ trên các tuyến đường “bỏ lọt” xe quá tải, phát hiện vi phạm sẽ xử lý ngay.

Đáp lời người đứng đầu Cục C67, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói: “Tôi không nắm rõ định nghĩa xã hội đen của các anh. Nhưng chuyện chỉ cần dán một phù hiệu lên xe là chạy vô tư mà không bị ai kiểm soát là xã hội gì? Phù hiệu không phải của Bộ Giao thông, không phải của Bộ Công an mà của một cá nhân dán lên xe là đi được. Hành vi này nằm ngoài hệ thống pháp luật Việt Nam".

Bộ trưởng cũng chỉ ra thực trạng chỉ cần một lực lượng bảo kê, dẫn đường là cả đoàn xe ung dung đi, trong khi đó chính quyền, công an, thanh tra tê liệt không làm được gì. "Đoàn gồm trăm cái xe được chụp ảnh lại, có biển số, có phù hiệu hẳn hoi mà các anh vẫn bảo không có, không biết gì? Xã hội đen hay không xã hội đen?", ông Thăng bức xúc.

Cũng trong cuộc họp ngày 1/8, Cục trưởng Đăng kiểm Trần Kỳ Hình cho biết, tuần tới ông sẽ ký quyết định tạm đình chỉ một trung tâm đăng kiểm ở Bình Thuận vì vi phạm quy tắc hoạt động, có hiện tượng nhận hối lộ. Cơ quan này dự kiến đưa cán bộ ở TP HCM và Hà Nội vào thay thế làm việc để đảm bảo khách quan.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu làm rõ mức độ nhận hối lộ, cần thiết chuyển sang Công an khởi tố. Vụ việc này do đích thân một vị đại tá mật phục mới phát hiện. "Nếu các anh không làm được, cho xóa sổ luôn trạm đăng kiểm này", ông Thăng quyết liệt.

Đoàn Loan - Bá Đô, Vnexpress

{fcomment}