Bill Gates trở thành điền chủ lớn nhất nước Mỹ

ngày 07/07/2022

Tuy phần lớn tài sản đến từ lĩnh vực công nghệ, hiện tại Bill Gates đang đặt cược lớn vào một lĩnh vực hoàn toàn khác: đất nông nghiệp.

Vào đầu tháng 7, Bill Gates đã được cấp phép mua gần 850 ha đất nông nghiệp từ những trang trại trồng khoai tây Campbell Farms ở phía đông bắc Bắc Dakota. Đáng chú ý đây không phải là lần đầu tiên Gates đầu tư vào bất động sản nông nghiệp.

Với gần 110.000 ha đất nông nghiệp trên hàng chục tiểu bang, Gates hiện là chủ sở hữu tư nhân lớn nhất về đất nông nghiệp ở Mỹ. Để dễ tưởng tượng, số bất động sản Bill Gates nắm giữ có diện tích gần bằng Hong Kong.

Bản đồ diện tích đất Bill Gates sở hữu. Ảnh: NY Post.

Việc Gates mua đất nông nghiệp ở Bắc Dakota đã làm dấy lên nhiều lo ngại vì luật thời kỳ suy thoái cấm các tập đoàn và công ty trách nhiệm hữu hạn sở hữu đất thêm nông nghiệp trong khu vực. Tuy vậy, luật chống doanh nghiệp mua đất nông nghiệp lại cho phép các quỹ tín thác cá nhân sở hữu đất nếu cho nông dân thuê lại - đây cũng chính là dự định của vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới.

“Tôi đã nhận được rất nhiều thông tin phản hồi về các vụ mua bán này trên khắp các tiểu bang. Nhiều người dân tỏ ra khó chịu, số khác lại tỏ ra buồn bã”, Ủy viên Nông nghiệp Bắc Dakota, Doug Goehring, chia sẻ với đài truyền hình KFYR-TV, North Dakota. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng chưởng lý bang Bắc Dakota đã ban hành một lá thư vào hôm 6/7, nói rằng việc mua bán tuân thủ luật pháp.

Thị trường hàng hóa có thể lên hoặc xuống, nhưng thực phẩm luôn đóng vai trò thiết yếu trong đời sống con người. Điều này khiến cho đất nông nghiệp về bản chất luôn có giá trị.

Bill Gates hiện là chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân lớn nhất nước Mỹ. Vị tỷ phú giàu thứ tư thế giới cùng vợ cũ đang nắm giữ danh mục đầu tư đất nông nghiệp phong phú trải dài trên 18 bang, theo The Land Report. Các bang họ mua nhiều đất nhất gồm Louisiana (khoảng 28.000 ha), Arkansas (hơn 19.300 ha) và Nebraska (hơn 8.300 ha).

Phần lớn đất nông nghiệp được ông nắm giữ trực tiếp và thông qua Cascade Investment, công ty do Bill Gates kiểm soát, chuyên quản lý các khoản đầu tư của ông. Ngoài đất nông nghiệp, ông còn sở hữu hàng nghìn ha đất chuyển mục đích sử dụng.

Warren Buffett, tỷ phú đầu tư, một người bạn tốt của Gates cũng thích tài sản này. Trên thực tế, Buffett đã mua một trang trại rộng gần 162 ha ở Nebraska vào năm 1986. “Tôi không cần kiến thức hay trí thông minh khác thường để kết luận rằng đầu tư bất động sản không có nhược điểm và có tiềm năng tăng giá đáng kể”, Buffett chia sẻ.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire vào đầu năm nay, Buffett tiếp tục nói rằng đất nông nghiệp là một trong hai tài sản mà ông sẽ mua thay vì Bitcoin.

Nguồn: zingnews.vn