Bill Gates quan tâm phát triển động cơ Pít tông – xi lanh đối đỉnh

ngày 12/07/2012

Bill Gates đã tham gia tài trợ thêm cho công ty EcoMotors để phát triển động cơ OPOC (Opposed-Piston-Opposed-Cylinder - Pít tông và xy lanh đối đỉnh)
Bill Gates, ông chủ, nhà sáng lập công ty MicroSoft, nhà từ thiện và đầu tư vừa cùng với công ty đầu tư Braemar và công ty đầu tư Khosla, đầu tư thêm 32,5 triệu USD vào EcoMotors, nâng tổng số vốn lên 66 triệu USD. Phần đầu tư của Bill Gates không được tiết lộ.
 
Động cơ OPOC 
 
Với số tiền của các nhà đầu tư, EcoMotors cho biết sẽ dùng vào việc phát triển phiên bản động cơ diesel với 2 khách hàng: Navistar và Tập đoàn Zhogding. Hiện nay, công tyEcoMotors đang phát triển một phiên bản động cơ xăng có tên “OPOC” cụm từ viết tắt của “Opposed-Piston-Opposed-Cylinder” (Pít tông và xy lanh đối đỉnh). Loại động cơ này giảm đến hơn 60% chi tiết và nhẹ hơn động cơ truyền thống có cùng công suất. Công ty đã sản xuất thành công động cơ mẫu và chạy thử, nhưng con đường đi từ sáng tạo ban đầu đến sản xuất hàng loạt là một tiến trình dài, còn phải trải qua nhiều hiệu chỉnh và mò mẫm trong thử nghiệm. 
 
EcoMotors là công ty chuyên về nghiên cứu phát triển loại động cơ hiệu quả nhiên liệu gấp đôi và có mức phát thải CO2 chỉ bằng một nửa động cơ truyền thống. Công ty ra đời năm 2008 tại Allen Park, bang Michigan. Tỷ phú nổi tiếng của Mỹ đã đầu tư vào EcoMotors thông qua công ty đầu tư Khosla với tư cách cá nhân từ năm 2010.
 
Có vẻ như, tỷ phú hàng đầu Mỹ rất quan tâm đến công nghệ sạch cũng như công nghệ chuyển đổi năng lượng. Trong những năm qua, ngòai EcoMotors, Bill Gates đã tài trợ cho: Pacific Ethanol (ông đã mua cổ phần vào năm 2005 và đã bán vào năm 2008) và công ty năng lượng nguyên tử TeraPower trong năm 2010. Ông cũng đầu tư rất lớn vào công ty nước uống và thực phẩm Ecolab. 
 
Vào tháng Ba năm 2012, tạp chí Forbes đã xếp Gates là người giàu thứ 2 thế giới với tài sản trị giá 61 tỷ USD. 
 
 
Anh Vũ (theo Forbes, OX)