Bị `vạ lây` vì người nuôi heo lỗ, phá sản

ngày 24/02/2017

Mặc dù tăng giá trở lại nhưng giá thịt heo vẫn chưa tiệm cận với giá thành sản xuất của người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hai tuần trở lại đây giá heo hơi đã dần nhích lên mỗi ngày một giá so với trước tết. Hiện giá heo hơi loại dành cho thị trường Trung Quốc (120kg) lên 34.000 đồng/kg.

Bị `vạ lây` vì người nuôi heo lỗ, phá sản - 1

Theo ông Đoán, mặc dù có sự tăng giá trở lại nhưng vẫn chưa tiệm cận với giá thành sản xuất của người chăn nuôi (38.000-40.000). Hiện mỗi ngày Đồng Nai cung cấp cho thị trường TP.HCM 4.000 con.

Bị `vạ lây` vì người nuôi heo lỗ, phá sản - 2

Giá heo mảnh tại chợ đầu mối ra tết đến nay vẫn ổn định

Ghi nhận tại một số chợ lẻ như Gò Vấp, Tân Phú 1, giá thịt heo vẫn ổn định. Giá thịt heo mảnh lấy từ chợ đầu mối cao nhất 45.000 đồng/kg.

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho hay từ ra tết đến nay giá heo hơi về chợ loại một 34.500 đồng/kg, loại hai 32.000đồng/kg, tăng hơn 1000 đồng/kg so với trướ tết. Vì vậy giá heo mảnh vẫn ổn định loại một 48.000đồng/kg, loại hai 44.000 đồng/kg. Lượng thịt heo về chợ trung bình 376 tấn/đêm.

Theo một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi dù giá heo đang nhích từ từ nhưng đến thời điểm này thị trường vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Do heo rớt giá người chăn nuôi bị lỗ nặng, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ giảm đàn thậm chí phá sản.

Điều này khiến cho đại lý phân phối thức ăn cũng không có nhiều vốn để nhập hàng cung cấp cho người nông dân. Sản lượng thức chăn nuôi cung cấp thị trường so với cùng kỳ bị sụt giảm, nên doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi gặp khó khăn.

Nguồn 24h