Bí quyết của những người sống trăm tuổi

ngày 17/06/2012

Nếu muốn sống thọ thì bạn nên ngừng hút thuốc và hạn chế rượu bia. Tuy nhiên, trên thế giới có những nguời hút thuốc, uống rượu và ăn chocolate mà vẫn sống đến 122 tuổi. Đó là điều các nhà khoa học đang tìm hiểu.

Theo Sbs.com.au, trường hợp của bà Folha de S. Paulo ở Brazil là một ví dụ. Thực tế đến khi bước sang tuổi 100 bà vẫn đạp xe đạp, 115 tuổi bà vẫn đi bộ mà không cần ai giúp. Bà hút thuốc đến tận khi bước sang tuổi 117. Mỗi tuần, bà ăn một kg chocolate và uống một cốc ruợu trắng mỗi ngày. Bà đã làm tất cả những việc này cho đến khi qua đời ở tuổi 122.

Vậy đâu là lời lý giải cho những trường hợp sống “siêu thọ” như thế: Gene, chế độ ăn, luyện tập thể dục hay thái độ sống tích cực? Theo các nhà khoa học, thì vấn đề gene liên quan đến khoảng 30% trong số những trường hợp sống thọ. Số còn lại thì được tin là do lối sống và những yếu tố môi trường xã hội - một số yếu tố có thể thay đổi và điều chỉnh.

gia
Thế giới ngày càng ghi nhận nhiều trường hợp sống thọ trăm tuổi. Ảnh: AAP.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, không phải ai cũng có thể sống “siêu thọ”, những người tuổi hơn 110 năm. Hiện nay trên thế giới có khoảng 70 người thuộc nhóm này (65 cụ bà và 5 cụ ông). 400 người khác thì cũng thuộc nhóm này nhưng thiếu các chứng cứ để xác nhận.

Tại Đại học Liên bang São Paulo, Brazil, các chuyên gia đang tiến hành cuộc nghiên cứu với 245 người ở độ tuổi hơn 80. Họ được khám, điều trị về y tế và tư vấn về giấc ngủ, chế độ ăn và các hoạt động thể lực.

“Rất nhiều bệnh nhân của chúng tôi có thể sẽ trở thành những nguời sống 100 tuổi. Điều cần thiết là duy trì chế độ ăn tốt, luyện tập thể dục đều đặn và kích thích trí não”, Maysa Seabra Cendoroglo, chuyên gia lão khoa Đại học Liên bang São Paulo cho biết.

Tuy nhiên có một thực tế, liệu bạn có thể sống hạnh phúc ở tuổi 100, thậm chí khi phải đối mặt với bệnh tật hoặc mất mát. Theo một nghiên cứu 54 người sống 100 tuổi của nhà tâm lý người Đức Dagmara Wosniak, thì khoảng một nửa số này sống tại các cơ sở chăm sóc y tế và 82% phụ thuộc vào y tá.

Phương Trang