Bệnh viện Đà Nẵng lần thứ 2 cứu sống bệnh nhân bằng cách hạ thân nhiệt

ngày 13/01/2020

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (17 tuổi), ngụ quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng ngã, hôn mê vào lúc 21 giờ ngày 16/12/2019. 30 phút sau, T. được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng để cấp cứu.

Bệnh nhân T. nhập viện trong trạng thái nguy kịch.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển ngay vào khoa Hồi sức tích cực chống độc kèm báo động toàn viện tới các khoa liên quan và Ban Giám đốc. Tuy nhiên, huyết áp của chị T. càng lúc càng giảm. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cơ tim.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân. Nhiệt độ bệnh nhân được kiểm soát ổn định quanh mức 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, sẽ nâng dần 0,15 độ C trong một giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

Qua 6 ngày điều trị, bệnh nhân T. đã dần mở mắt, chớp mắt, và cử động được. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải chiến đấu với 2 bệnh lý: viêm phổi do vi khuẩn đa kháng thuốc và xuất huyết tiêu hóa nặng do loét dạ dày. Sau quá trình điều trị dài ngày tại Khoa Hồi sức tích cực chống độch, T. đã có thể giao tiếp, ăn uống, phục hồi vận động và không có bất cứ di chứng thần kinh nào. Hiện, sức khỏe của T. ổn đinh, bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo BS Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân “ngủ đông” để giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não phục hồi.

Đây là lần thứ 2, Bệnh viện Đà Nẵng áp dụng thành công kỹ thuật này. Trước đó, một bệnh nhân nam 40 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện đã được cứu sống, sức khỏe bình phục hoàn toàn, không có di chứng thần kinh. Hiện tại, Bệnh viện Đà Nẵng đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn một cách thường quy, nhằm tăng thêm sự sống cho người bệnh mà không để lại bất kì di chứng nào./.


Nguồn: Báo VOV