86 USD một `cuốc` taxi trên xe trinh sát Nga bọc thép

ngày 31/12/2014

Giá của một chuyến đi trên chiếc taxi được trưng dụng từ xe chỉ huy và trinh sát bọc thép tại thành phố St. Petersburg (Nga) hiện là 5.000 rúp, tương đương 86 USD.
 
Du khách đến Nga sẽ có cơ hội thưởng thức chuyến đi đặc biệt trên chiếc taxi được trưng dụng từ xe chỉ huy và trinh sát bọc thép (BRDM APC). Hiện chiếc xe taxi đặc biệt đang hoạt động trên các con đường của thành phố St. Petersburg, Nga. 

Chiếc xe được sơn màu đỏ với thiết kế bọc thép hầm hố và tháp súng máy đã bị vô hiệu hóa nhanh chóng thu hút sự chú ý của không ít người dân Nga cũng như du khách.

86 USD một cuốc taxi trên xe trinh sát Nga bọc thép
Chiếc xe phải sơn lại thành màu đỏ mới được chạy taxi trên đường phố Nga
Được biết, việc trưng dụng xe BRDM APC làm taxi là một phần trong chiến dịch “dài hơi” tại thành phố St. Petersburg, Nga. Ban đầu, chính quyền thành phố St. Petersburg đã từ chối cấp phép hoạt động như taxi cho xe BRDM APC.

Sau đó, chính quyền thành phố đã thông qua chiến dịch đi kèm một số điều kiện cụ thể. Đầu tiên là chủ sở hữu phải sơn lại xe, chuyển từ rằn-ri sang màu dân sự hơn.

Chủ sở hữu của chiếc BRDM APC đã quyết định sơn màu đỏ giống xe cứu hỏa để tạo điểm nhấn khác biệt với dòng taxi màu vàng thông thường.

Ngoài ra, vì rất nặng nên chiếc taxi BRDM APC bị cấm chạy trên một số tuyến phố ở trung tâm thành phố St. Petersburg.

86 USD một cuốc taxi trên xe trinh sát Nga bọc thép
Chiếc xe taxi BRDM APC chạy trên đường phố St. Petersburg, Nga.
Trong khi đó, nội thất của chiếc taxi BRDM APC không hề được nâng cấp. Xe vẫn giữ nguyên nội thất như một chiếc BRDM APC của quân đội Xô Viết cũ.

Một trong những ưu điểm của chiếc taxi BRDM APC chính là khả năng lội nước. Trong những “đêm trắng” nổi tiếng tại thành phố St. Petersburg vào mùa hè, các cây cầu đều được nâng lên vài tiếng đồng hồ để cho phép tàu lớn đi qua hồ Onega và tiến vào biển Baltic cũng như ngược lại.

Hoạt động này khiến một số khu vực của thành phố St. Petersburg vốn nằm trên vài hòn đảo của đồng bằng sông Neva bị cô lập. Nhờ xe taxi BRDM APC, người dân có thể băng qua sông Neva để đến những khu vực bị cô lập đó.

Giá của một chuyến đi trên chiếc taxi BRDM APC hiện là 5.000 rúp, tương đương 86 USD. Đây là giá cả phù hợp với nhiều du khách, nhất là những cặp vợ chồng, hoặc những ai muốn thử một lần ngồi trong xe chỉ huy và trinh sát bọc thép của quân đội Xô Viết cũ.

Xe chỉ huy và trinh sát bọc thép BRDM APC vốn được sản xuất trong thời Liên bang Xô Viêt cũ, từ năm 1963 – 1989. Xe được trang bị súng máy hạng nặng Vladimirov với nòng 14,5 mm. Bên cạnh đó là súng máy xe tăng Kalashnikov với nòng 7,62 mm.

Tuy nhiên, BRDM APC không được trang bị lớp bọc thép đủ dày để tham chiến trực tiếp. Thay vào đó, xe nổi tiếng với khả năng di chuyển trên mọi địa hình. 

Theo VTC News