Vụ vỡ nợ chấn động Lạng Sơn: Thủ đoạn "cao tay" huy động hàng trăm tỷ

ngày 29/07/2013

Cặp vợ chồng con nợ Nguyễn Văn Trung (46 tuổi) và Tạ Bích Liên (40 tuổi), trú tại TP Lạng Sơn vừa bị Công an TP Lạng Sơn tạm giữ liên quan đến số tiền huy động hàng trăm tỷ đồng không còn khả năng thanh toán đang khiến cả vùng biên nóng bỏng.

 Công an TP Lạng Sơn cho biết đang tạm giữ 2 vợ chồng Nguyễn Văn Trung (46 tuổi) và Tạ Bích Liên (40 tuổi), thường trú tại số nhà 33 đường Bà Triệu - TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) để điều tra hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng dưới hình thức huy động vốn với lãi suất cao rồi bỏ trốn.

Theo đó, đến ngày 26/7, hàng chục người dân là chủ nợ của cặp vợ chồng Trung - Liên đã gửi đơn đến Công an TP Lạng Sơn tố cáo vợ chồng Trung vay hơn 400 tỷ đồng. Với số tiền huy động khổng lồ, sau khi không còn khả năng thánh toán, cặp vợ chồng này đã khóa cửa bỏ trốn. Các chủ nợ thấy vậy đã nhờ sự can thiệp khẩn cấp từ cơ quan công an.

Công an Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và tạm giữ Trung tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và và tạm giữ Liên tại thành phố Lạng Sơn.

 

Ngôi nhà xập xệ của cặp vợ chồng huy động hàng trăm tỷ đồng.

Ngôi nhà xập xệ của cặp vợ chồng huy động hàng trăm tỷ đồng.

 

 

Theo thông tin ban đầu, từ năm 2010, cặp vợ chồng Trung – Liên tung tin chuẩn bị đáo hạn ngân hàng nên cần vay tiền với lãi suất cao. Vợ chồng Trung hứa sẽ trả mức lãi suất 2.000 đến 9.000 đồng đối với một triệu đồng tiền vay trên một ngày. Với thủ đoạn tạo niềm tin ban đầu, vợ chồng Trung đã vay hàng trăm tỷ đồng, chủ nợ nhiều lên tới hàng chục tỷ, người ít cũng vài chục triệu đồng. Nhiều người đã cầm cố cả đất đai, nhà cửa… để góp tiền cho vợ chồng Trung vay.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều chủ nợ thấy dấu hiệu bất thường của vợ chồng Trung khi thanh toán không đúng hẹn và khất nợ. Đặc biệt, chiều 19/7, nhà Trung đã khóa trái không còn ai ở nhà. Vì vậy, các chủ nợ đã báo sự việc đến cơ quan công an.

Có mặt tại Lạng Sơn để tìm hiểu sự việc, PV Dân trí đến nhà cặp vợ chồng Trung Hiền tại số 33 đường Bà Triệu - TP Lạng Sơn. Trái với số nợ khủng mà cặp vợ chồng này huy động thì căn nhà số 33 chỉ là một căn nhà cấp 4 lụp xụp.

Vừa thấy chúng tôi đứng trước dãy nhà cấp 4 được đánh số 33 ấy, một người phụ nữ có quán hàng nước gần đó hỏi: "Lại đi đòi tiền phải không? Vợ chồng chúng nó đi trốn rồi". Người phụ nữ bán nước khoảng 50 tuổi cũng cho biết thêm từ ngày cặp vợ chồng này vỡ nợ, người dân đến kéo đến đòi tiền đông kín nên quán nước nhà bà cũng bán đắt hàng.

Theo thông tin từ những người hàng xóm của cặp vợ chồng này thì trước đây cả hai vợ chồng buôn bán nhỏ ở chợ đêm cũng khó khăn nhưng kể từ ngày sinh con gái thứ 2 thì phất lên trông thấy. Nhiều người đồn đoán họ làm quặng, buôn vàng… Mãi về sau vỡ ra mới biết cặp vợ chồng Trung tự bịa ra những ngành nghề kinh doanh lớn để vay tiền. Nhiều gia đình ngay trong phố nhà Trung cũng bị Trung lừa ăn “quả đắng”.

 

Câu chuyện vỡ nợ hàng trăm tỷ được người dân TP Lạng Sơn bàn tán xôn xao.

Câu chuyện vỡ nợ hàng trăm tỷ được người dân TP Lạng Sơn bàn tán xôn xao.

 

 

Theo người dân ở đây, thủ đoạn vay tiền của vợ chồng Trung là vô cùng cao tay. Mặc dù chỉ ở trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, nhưng gia đình Trung từng sở hữu những ít nhất 2 chiếc xe hơi đắt tiền và đất cát thì rải rác ở rất nhiều nơi. Đặc biệt, Trung có biệt tài "chăm sóc khách hàng" cực tốt, khiến cho nhiều người cứ muốn cho Trung vay tiền thêm mãi. Ngoài mức lãi trên trời, vợ chồng Trung Liên rất biết lấy lòng người dân.

Đối với những người cho vợ chồng Trung vay tiền, Trung thường xuyên quà cáp hoặc biếu xén nhân những dịp kỷ niệm của người đó, đều bằng những món hàng hiệu đắt tiền hoặc những loại rượu, dược phẩm quý hiếm. Trung quan tâm chăm sóc đến sức khỏe gia đình con cái người cho vay, ân cần trìu mến thăm hỏi như thể đó chính là người thân của mình vậy.

Với những người dân bình thường như hộ của chị bán nước, mặc dù không cho vợ chồng Trung vay tiền nhưng anh ta cũng luôn nhẹ nhàng, hòa nhã không bao giờ tỏ ra hách dịch là người giàu tiền lắm của. Trung cũng luôn đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội của tổ dân phố khiến rất nhiều người yêu mến. Người không có tiền thì muốn vay mượn ở nơi khác về cho Trung vay, người đã cho vay rồi muốn cho vay thêm nữa hoặc từ chối lấy lãi, gộp lãi vào gốc để "ăn dày" hơn.

Hiện sự việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Anh Thế

 


 

 

{fcomment}