Vinacomin vẫn tìm vốn cho mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

ngày 21/06/2015

Nếu các cổ đông hiện hữu không thể huy động đủ vốn, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) được tăng phần góp vốn tại dự án mỏ sắt lớn nhất khu vực.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về việc huy động vốn để đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê. Đến hết ngày 15/7 tới, nếu các cổ đông vẫn không góp đủ vốn thì cho phép cổ đông hiện hữu điều chỉnh tỷ lệ góp vốn để bảo đảm vốn huy động cho dự án. Trường hợp các cổ đông hiện hữu không huy động đủ vốn, Vinacomin sẽ tăng phần vốn góp. Cùng đó, Chính phủ  đồng ý lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài có đủ năng lực, kinh nghiệm để thẩm định thiết kế kỹ thuật theo hình thức chỉ định thầu.

Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do Công ty CP Sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư được khởi công từ 2009. Mục tiêu là khai thác và chế biến quặng sắt cung ứng nguyên liệu quặng sắt cho nhà máy thép tại Hà Tĩnh và các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu.

thi-cong-5943-1434854877.jpg

Sau 7 năm khởi công, dự án mỏ sắt Thạch Khê vẫn loay hoay tìm nguồn vốn đầu tư.

Dự án có tổng đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng, trong đó 30% cổ đông góp vốn và 70% nguồn vốn huy động khác. Theo tiến độ, dự án được chia làm 2 giai đoạn thời gian thực hiện 9 năm, trong đó 7 năm xây dựng cơ bản và khai thác 5 triệu tấn mỗi năm, 2 năm tiếp theo nâng công suất lên 10 triệu tấn.

Để triển khai TIC được thành lập từ 2007, với vốn điều lệ 2.400 tỷ đồng với có 9 cổ đông, gồm: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Tổng công ty Thép Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tổng công ty Sông Đà, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Minh và Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Thăng Long.

Tuy nhiên, năm 2010, ngoài Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam gặp khủng hoảng, không thể góp vốn, một số cổ đông khác cũng lờ nghĩa vụ của mình. Do vậy, chỉ hơn 221 tỷ đồng được góp vào thay vì 1.300 tỷ đồng cam kết trước đó.

Với việc giảm số lượng cổ đông, cũng như khó khăn trong việc huy động vốn, dự án đã được điều chỉnh về quy mô vốn hồi cuối năm ngoái. Như vậy ,sau gần 7 năm triển khai, mỏ sắt Thạch Khê vẫn đang loay hoay với việc tìm kiếm vốn đầu tư.

Mỏ Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, được phát hiện từ năm 1960, với trữ lượng khoảng 544 triệu tấn. Mỏ nằm cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 8 km về phía Đông Bắc, cách bờ biển Đông 1,6 km và cách cảng Vũng Áng 66 km. Theo đánh giá, tổng sản lượng quặng khai thác từ mỏ Thạch Khê có thể đạt mức 370 - 400 triệu tấn. Thời gian đầu có thể khai thác 10 - 15 triệu tấn mỗi năm.

Nguồn Vnexpress