Tuyển dụng thông minh - 'Chìa khóa số' thu hút nhân tài Gen Z

ngày 19/08/2022

Ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực quản trị nguồn nhân sự (gọi là HRTech) trở thành vấn đề cấp thiết, đặc biệt với doanh nghiệp có quy mô hơn 1.000 nhân sự...

Ứng dụng công nghệ trong tuyển dụng và quản trị nguồn nhân lực là yếu tố cạnh tranh hàng đầu để thu hút nhân tài cho doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay.

XU THẾ ỨNG DỤNG HRTECH CỦA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Dưới tác động của công nghệ, bức tranh thị trường việc làm ngày càng đổi khác và đặt ra thách thức cho mô hình tuyển dụng truyền thống: Quy trình phức tạp, tốn thời gian, thiếu sự đa dạng nguồn nhân lực, không có cách lọc dữ liệu ứng viên, không có quy trình phỏng vấn hợp lý giữa các cấp bậc... dẫn đến hiệu quả tuyển dụng không cao, mất thời gian nguồn lực cho cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên.

Thực tiễn này buộc các doanh nghiệp phải cập nhật để có thể thu hút, phát triển và giữ gìn lực lượng lao động. Ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực quản trị nguồn nhân sự (gọi là HRTech) trở thành vấn đề cấp thiết, đặc biệt với doanh nghiệp có quy mô hơn 1.000 nhân sự.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng HRTech thay cho các hệ thống quản trị nhân sự cồng kềnh 5-10 năm trước. Số liệu báo cáo từ TopCV cho thấy, năm 2022, có tới 55,7% doanh nghiệp dự định ứng dụng HRTech, cao gấp hơn 2 lần số doanh nghiệp ứng dụng HRTech năm 20211.

“Công nghệ làm thay đổi mạnh mẽ hoạt động tuyển dụng, giúp việc sàng lọc, đánh giá hồ sơ ứng viên nhanh chóng, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc quản trị hồ sơ cũng dễ dàng và rút ngắn thời gian lưu trữ, hành chính, giấy tờ”, đại diện phòng nhân sự một công ty truyền thông cho hay.

Dự báo trong 5 năm tới, người lao động sinh năm 1996 - 2012 (Gen Z) chiếm tới 30% lực lượng lao động tại Việt Nam. Kéo theo đó là những thay đổi mạnh mẽ cho thị trường lao động.

Sự hỗ trợ của công nghệ đem lại những giải pháp có khả năng phân tích dữ liệu lớn, cho phép nhà tuyển dụng tự động hóa quy trình tìm kiếm và chọn lọc, đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận ứng viên tiềm năng... Ngoài nâng cao chất lượng tuyển dụng, HRTech tích hợp trong hệ thống quản trị nguồn lực (SAP) giúp các nhà quản lý theo dõi sát mục tiêu đặt ra và đánh giá chính xác hiệu quả công việc của từng nhân viên. Nó sẽ đóng vai trò như thỏi nam châm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

GIẢI PHÁP TRONG CUỘC ĐUA THU HÚT NHÂN TÀI GEN Z

Thế hệ Gen Z được sinh ra trong thời kỳ internet, công nghệ bùng nổ, với các phẩm chất của công dân số: Năng động, tư duy nhanh nhạy, thích sự thử thách, linh hoạt, khát khao phát triển bản thân, mong muốn được công nhận… Nhưng đồng thời cũng xảy ra tình trạng nhảy việc liên tục gây xáo trộn nhân sự, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Theo kết quả khảo sát của Anphabe, hơn 60% Gen Z thay đổi ngay trong năm đầu tiên, thậm chí nhiều bạn còn nhảy việc vài lần ngay trong năm đầu tiên ra trường.

Trong bối cảnh Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số, nhiệm vụ xác định và tuyển dụng nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn. Khảo sát gần đây của ManPower trên các doanh nghiệp hoạt động ở 16 lĩnh vực khác nhau cho thấy, đa số có kế hoạch tăng quy mô nhân sự trong nửa cuối năm 2022 nhưng có tới 57% gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng.

ABeam Consulting - công ty tư vấn hàng đầu về chuyển đổi số cho biết việc phòng nhân sự thay đổi là tất yếu trong bối cảnh xã hội ngày nay. Các giải pháp về quản lý nguồn nhân lực của ABeam thúc đẩy sự cân bằng giữa chiến lược, quy trình, công nghệ và con người. Qua những dữ liệu được phân tích dựa trên bảng thống kê, doanh nghiệp có thể đo lường, sắp xếp và tối ưu hóa hiệu suất nguồn nhân lực để phù hợp với các mục tiêu kinh doanh.

Chuyên gia Tùng Bùi - Senior Manager/Quản lý cấp cao tại ABeam Việt Nam chia sẻ: “Là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin và chuyển đổi số, ABeam cũng gặp và hiểu những vấn đề bất cập trong việc tuyển dụng, giữ chân nhân sự trong tổ chức. Với thế mạnh về sự am hiểu và kinh nghiệm các giải pháp chuẩn quốc tế, ABeam đã tự ứng dụng các giải pháp này trong việc vận hành của doanh nghiệp, đúc kết các bài học kinh nghiệm từ thực tế triển khai và vận hành. ABeam không chỉ ở vai trò cung cấp dịch vụ mà còn có sự thấu hiểu từ phía người dùng, từ chính một doanh nghiệp đang gặp các vấn đề tương tự và giải quyết các vấn đề đó như thế nào”.

“ABeam đã đưa đến thị trường các giải pháp số hóa quản trị nhân sự chuẩn quốc tế. Đặc biệt là sau khi triển khai, ABeam vẫn tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp, tiếp tục tư vấn cải tiến quy trình, cập nhật phiên bản mới của giải pháp, phục vụ trọn vẹn quá trình chuyển đổi số trong quản trị nhân sự”, ông giải thích thêm.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã triển khai hệ thống quản trị nhân sự tên tuổi như AMIS, ERPViet… Trong đó, phần mềm SAP SuccessFactors được các doanh nghiệp hàng đầu với quy mô lớn sử dụng cho việc quản lý lượng nhân viên trên 1,000 người. ABeam Consulting tại Việt Nam cũng đã có sẵn các bộ triển khai trên hệ thống SAP với ABeam Cloud Quick Implementation Package for SAP SuccessFactors, sẽ giúp cho các doanh nghiệp đang sử dụng SAP có thể nhanh chóng triển khai giải pháp quản trị nhân sự của mình.

Chuyên gia Hiếu Nguyễn - Tư vấn Cấp cao về Giải pháp Chuyển đổi số trong lĩnh vực Nhân sự tại ABeam Việt Nam cho biết: “Thành phần nền tảng của Bộ Giải pháp SAP SuccessFactors là những tính năng cơ bản có khả năng tùy chỉnh và cấu hình, bao quát toàn bộ vòng đời của nhân viên trong tổ chức, từ thời điểm tuyển dụng, phỏng vấn cho đến nhận việc, quản lý thông tin, đào tạo và phát triển...

SAP SuccessFactors đang được hơn 13,200 khách hàng trên toàn cầu tin tưởng để hỗ trợ họ trong việc hiện đại hóa các chức năng nhân sự, giải quyết các thách thức trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, cũng như giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với bối cảnh lực lượng lao động đang thay đổi từng ngày”.

Thông qua các phần mềm lưu trữ và phân tích dữ liệu thông minh, giải pháp của ABeam sẽ giúp các nhà quản lý có thể xây dựng các chiến dịch tuyển dụng hiệu quả, thu hút được nhiều nhân tài, đặc biệt là thế hệ Gen Z.

Nguồn: vneconomy.vn