Triều Tiên thay toàn bộ lính biên phòng sau vụ binh sĩ đào tẩu?

ngày 24/11/2017

Triều Tiên được cho là đã thay toàn bộ đội ngũ canh gác ở khu vực phi quân sự (DMZ) với Hàn Quốc, sau vụ binh sĩ nước này vượt biên sang Hàn Quốc như phim hành động.

Triều Tiên thay toàn bộ lính biên phòng sau vụ binh sĩ đào tẩu? - 1

Lính biên phòng Triều Tiên đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Express, Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa lên tiếng sau vụ một binh sĩ nước này bỏ trốn sang khu vực an ninh chung (JSA) với Hàn Quốc.

Binh sĩ đào tẩu có họ là Oh, lái xe jeep hướng đến Hàn Quốc. Sau khi xe bị trục trặc, người này chạy bộ thêm vài mét nữa qua biên giới.

Trong đoạn video Hàn Quốc công bố, lính biên phòng Triều Tiên nổ súng ở cự ly khá gần, có người còn nằm rạp xuống đất để bắn đồng đội đào tẩu. Trong số hơn 40 phát đạn bằng súng ngắn và súng trường, lính biên phòng Triều Tiên chỉ bắn trúng 5 phát.

Ít nhất một người vượt sang khu vực biên giới do Hàn Quốc kiểm soát, nhưng đã quay trở lại ngay lập tức.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin tình báo cho biết, toàn bộ lính biên phòng Triều Tiên liên quan đến vụ đào tẩu đã bị thay thế. Hiện chưa rõ những người này được điều chuyển về đơn vị nào, nhưng nhiều khả năng sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc.

Triều Tiên thay toàn bộ lính biên phòng sau vụ binh sĩ đào tẩu? - 2

Lính biên phòng Triều Tiên vội vàng đuổi theo người đào tẩu.

“Chúng tôi nhận thấy Triều Tiên đã thay thế toàn bộ lính biên phòng. Với tình hình như vậy, nhiều khả năng chỉ huy và các sỹ quan làm việc ngày hôm đó cũng bị trừng phạt”, nguồn tin nói với Yonhap.

Hàn Quốc cũng tái khẳng định việc Triều Tiên vi phạm Hiệp định đình chiến năm 1953. Theo đó, nhiều phát đạn bay qua Đường ranh giới quân sự (MDL) và ít nhất một binh sĩ đã xâm phạm khu vực này.

Hàn Quốc có quyền nổ súng bắn lính biên phòng Triều Tiên khi những người này vượt qua MDL.

Nguồn tin cũng cho biết, Triều Tiên đã thắt chặt an ninh, kiểm tra kỹ lưỡng những người ra và vào khu vực phi quân sự, cũng như những nơi lân cận.

“Nguồn tin tình báo nói Triều Tiên đã phong tỏa cây cầu ở khu phi quân sự trong 72 giờ, đây là con đường mà binh sĩ Triều Tiên đào tẩu lái xe jeep vượt qua để sang Hàn Quốc”, Yonhap cho biết.

Nguồn 24h