Tiếp vụ đất đã mua 23 năm vẫn bị coi là 'bất hợp pháp': Động thái 'quay xe' khó hiểu của huyện Long Điền

ngày 26/04/2022

Trước khi ra quyết định thu hồi đất của 10 hộ dân, UBND huyện Long Điền từng có văn bản đề nghị tỉnh cho chủ trương hỗ trợ 80% nhà ở, vật kiến trúc...

10 hộ dân sử dụng đất hơn 20 năm qua, nay bị thu hồi không bồi thường, không hỗ trợ.

Đề nghị này được đưa ra vì UBND huyện Long Điền cho rằng người dân sử dụng đất đã lâu, có hộ xây dựng nhà ở đến nay gần 23 năm và đã đăng ký hộ khẩu thường trú, nên việc Nhà nước thu hồi đất không bồi thường, hỗ trợ về đất, nhà ở, vật kiến trúc trên đất, các hộ gặp khó khăn. Thế nhưng, sau đó chính UBND huyện lại không đả động đến đề xuất này nữa.

Từng đề xuất hỗ trợ bằng 80%…

Mới đây, PLVN có bài viết về việc 10 hộ dân mua đất, làm nhà ở đã hơn 20 năm qua, bất ngờ bị thu hồi để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT)) mà không bồi thường, hỗ trợ về đất, nhà ở, kiến trúc (chỉ bồi thường cây trồng trên đất).

Khi thực hiện dự án này, ngày 1/9/2020, UBND huyện từng có Văn bản 7479/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh xin chủ trương hỗ trợ nhà ở, vật kiến trúc khi Nhà nước thu hồi đất với các hộ trên.

UBND huyện cho biết công trình đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư từ 2012. Đến 2020, UBND huyện Long Điền đã ban hành quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với 52 hộ gia đình và 3 tổ chức, còn 10 hộ chưa ban hành quyết định thu hồi đất, hỗ trợ, tái định cư do vướng mắc.

Tổng diện tích thu hồi của 10 hộ này là 916,3m2. Trong đó, hộ có diện tích thu hồi lớn nhất là 314m2; hộ diện tích thu hồi nhỏ nhất là 15,5m2.

Hiện trạng nhà ở, vật kiến trúc trên đất thu hồi thì có 7 hộ có nhà cấp 4, trong đó 5 hộ có nhà từ năm 1998 – 2004, 2 hộ xây dựng sau khi UBND huyện ban hành thông báo thu hồi đất thực hiện dự án; 3 hộ chỉ có vật kiến trúc, cây trồng trên đất.

Về nguồn gốc đất: Năm 1994 đo đạc, lập bản đồ địa chính thị trấn Long Hải, đến năm 1997 ký duyệt; thửa 63 tờ bản đồ 38, diện tích 33.506m2 loại đất “chuyên dùng khác” do UBND thị trấn Long Hải quản lý. Sau năm 1997, một số người dân địa phương tự ý chiếm một phần diện tích thửa 63 để sử dụng và bán lại cho các hộ dân từ miền Trung vào cất nhà để ở, xây dựng hàng rào, trồng cây… Đến năm 2006, đo đạc, ký duyệt lại bản đồ địa chính thị trấn Long Hải, căn cứ vào hiện trạng sử dụng, các hộ có kê khai đăng ký trong bộ hồ sơ địa chính.

Về quy hoạch xây dụng, năm 1996 UBND tỉnh có quyết định quy hoạch khu du lịch Hàng Dương, vị trí đất thu hồi thuộc quy hoạch đất du lịch; quy hoạch chung đến 2020 (được phê duyệt năm 2007) thì là đất quy hoach giao thông.

Về quy hoạch sử dụng đất: Giai đoạn 2000 – 2010 vị trí đất thuộc quy hoạch đất bằng chưa sử dụng; quy hoạch đến 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011 – 2015 thuộc đất quy hoạch giao thông.

Huyện báo cáo “việc sử dụng đất của các hộ dân đã lâu, có hộ xây dựng nhà ở đến nay gần 23 năm và đã đăng ký hộ khẩu thường trú, nên việc Nhà nước thu hồi đất xây dựng công trình mà không bồi thường, hỗ trợ về đất, nhà ở, vật kiến trúc trên đất, các hộ gặp khó khăn”.

Theo Điều 25 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, UBND huyện Long Điền kiến nghị UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương hỗ trợ nhà ở, vật kiến trúc với những hộ xây nhà ở, vật kiến trúc trước ngày 1/7/2006. Mức hỗ trợ đề nghị tối đa bằng 80% mức bồi thường. Với những hộ xây nhà ở, vật kiến trúc sau ngày 1/7/2006 hoặc bị lập biên bản vi phạm thì không xem xét hỗ trợ.

Kèm theo văn bản là danh sách 10 hộ dân có đất bị thu hồi về diện tích, nguồn gốc đất, hiện trạng đất và đề xuất. Có 7/10 hộ được đề xuất hỗ trợ 80% mức bồi thường về nhà ở, vật kiến trúc.

UBND huyện Long Điền từng đề nghị tỉnh cho chủ trương hỗ trợ 7/10 hộ dân 80% mức bồi thường về nhà ở, vật kiến trúc.

… rồi bất ngờ không đả động đến đề xuất trước đó

Sau khi nhận được báo cáo, ngày 15/9/2020, UBND BR-VT giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp UBND huyện Long Điền xem xét, đề xuất tham mưu UBND tỉnh theo quy định.

Ngày 4/11/2020, Sở TN&MT có Văn bản 7157/STNMT-CCQLĐĐ phản hồi đề xuất của UBND huyện Long Điền. Theo Sở TN&MT, căn cứ tổng hợp ý kiến của các sở, ngành liên quan tại cuộc họp ngày 30/10/2020, sau khi xem xét hồ sơ và căn cứ các quy định pháp luật về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, Sở TN&MT có ý kiến “đề nghị UBND huyện Long Điền rà soát ban hành quyết định thu hồi và quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường cho 10 hộ dân theo quy định”.

“Nếu có vướng mắc về cơ sở xem xét bồi thường hoặc hỗ trợ về đất, nhà, vật kiến trúc trên đất, đề nghị UBND huyện báo cáo chi tiết từng trường hợp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thời điểm sử dụng đất, quy hoạch – kế hoạch sử dụng đất qua từng thời kỳ, thời điểm xây dựng nhà, công trình vật kiến trúc trên đất, các biện pháp ngăn chặn của cơ quan có thẩm quyền qua từng thời kỳ. Sau khi nhận được báo cáo chi tiết này, Sở TN&MT sẽ tổ chức cuộc họp các sở, ngành để xem xét, thống nhất hướng giải quyết”.

Một LS thuộc Đoàn LS TP HCM nhận xét: “Hướng dẫn như vậy, nghĩa là đề xuất của UBND huyện Long Điền được đánh giá hợp lý, hợp tình, bảo đảm quyền lợi của các hộ dân đã sử dụng đất hơn 20 năm”.

Vậy UBND huyện Long Điền có thực hiện như hướng dẫn của Sở TN&MT hay không? Đại diện cho UBND huyện, ông Phan Thanh Liêm (Trưởng phòng TN&MT Long Điền), cho rằng: “Đến thời điểm hiện nay, huyện không báo cáo lại Sở TN&MT tiếp nữa vì không có nội dung tình tiết gì mới nữa”.

Một LS thuộc Đoàn LS TP HCM nhận xét: “Động thái của UBND huyện Long Điền như nêu trên là rất khó hiểu. Trước đó huyện đề xuất hỗ trợ các hộ dân 80%, và chiều hướng của tỉnh là ủng hộ, đề nghị huyện báo cáo chi tiết hơn. Thế nhưng, không hiểu sao UBND huyện Long Điền lại “quay xe”, bất ngờ không đả dộng gì đến đề xuất của chính mình nữa. Tôi cho rằng đây chính là một trong những nguyên nhân khiến các hộ dân phản ứng, khiến sự việc thu hồi đất này hiện là một trong những “điểm nóng” khiếu tố tại địa phương”.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguồn: https://baophapluat.vn/tiep-vu-dat-da-mua-23-nam-van-bi-coi-la-bat-hop-phap-dong-thai-quay-xe-kho-hieu-cua-huyen-long-dien-post444035.html