Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô

ngày 24/09/2015

Nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) sập làm chết người khiến những người đang sinh sống trong các khu tập thể xuống cấp ở Thủ đô lo lắng, bất an.

Ngay tại Thủ đô Hà Nội, hàng loạt khu tập thể như H36 (quận Tây Hồ), C5 Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng), nhà A1 khu tái định cứ Đền Lừ (quận Hoàng Mai), 3 nhà C8 Giảng Võ, nhà E6 Thành Công (quận Đống Đa)... đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 1

Khu tập thể C8 Giảng Võ đã xuống cấp đứng cạnh những khu chung cư mới xây

Bà Trần Thị Miền, tổ phó Khu tập thể H36 (phường Xuân La, quận Tây Hồ) cho biết: “Hôm qua, nghe tin ngôi nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo sập mà cả khu tập thể lo lắng, bất an bởi khu tập thể chúng tôi đang sống đã xuống cấp cực kỳ nghiêm trọng”.

“Dãy nhà H36 được xây dựng từ năm 1983, có một dãy nhà cấp 4 và 2 dãy nhà 2 tầng. Đến nay, 2 dãy nhà 2 tầng đã quá xuống cấp, không còn khả năng chịu được những trận mưa to, gió lớn và bão tố ập về, trong khi số lượng nhân khẩu sinh sống tại đây ngày một đông”, bà Miền cho biết thêm.

Những hộ dân ở nhà C8 Giảng Võ, nhà E6 Thành Công cũng sống trong tâm trạng thấp thỏm mỗi khi mùa mưa bão đến, nhà ngả nghiêng, dột nát, lún, lụt, hôi thối khi hệ thống nước thường xuyên hỏng, nước tràn vào nhà.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về các căn hộ chung cư xuống cấp trong cả nước. Hiện cả nước có200 khu chung cư, trong đó có 10.000 căn hộ xuống cấp, riêng nhà chung cư Hà Nội cókhoảng vài nghìn căn đã xuống cấp cực kỳ nghiêm trọng, cần được phá hủy và xây lại gấp.

Hình ảnh một số khu chung cư đã xuống cấp ở Thủ đô:

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 2

Gần chục năm nay, 61 hộ dân với gần 400 nhân khẩu ở khu tập thể H36, phường Xuân La, quận Tây Hồ vẫn sống trong mối nguy hiểm rình rập, bởi tất cả những ngôi nhà trong khu tập thể này đã quá xập xệ và xuống cấp nghiêm trọng.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 3

Đến nay, 2 dãy nhà 2 tầng đã quá xuống cấp, tường bong tróc, trơ gạch, gây nguy hiểm cho cư dân, nhất là vào mùa mưa.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 4

Nước ngấm đọng trước cửa nhà trên tầng 2.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 5

Mục đích ban đầu chỉ là xây nhà tạm cho công nhân viên có nơi ở. Sau 30 năm đưa vào sử dụng, đến nay khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, tường bị rạn nứt, bong tróc, để lộ những thanh sắt hoen rỉ, rêu mốc phủ đầy.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 6

Các hộ dân sinh sống ở đây đã nộp đơn, văn bản kêu cứu đến các cấp chính quyền xin được sắp xếp lại nhà ở theo phương án mà các hộ dân đã thống nhất với chủ đầu tư.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 7

Ngày 30.6, UBND quận Tây Hồ đã ủy quyền cho Phòng Quản lý - Đô thị tổ chức buổi họp bàn về giải quyết đơn kêu cứu của các hộ dân sống ở khu tập thể H36.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 8

Mỗi căn nhà có diện tích từ 8 - 30m2, trần nhà bị bong tróc gần hết, một số hộ dân phải lắp xốp chống bụi rơi xuống.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 9

Diện tích nhà bé, theo thời gian nhân khẩu mỗi nhà đều tăng chính vì vậy một số nhà phải cơi nới một phòng nhỏ bên ngoài để nấu nướng.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 10

Chung cư C8 Giảng Võ xuống cấp gây nguy hiểm cho cư dân.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 11

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng bố trí nhà tạm cư phục vụ việc di dời các hộ dân tại nhà C8 Giảng Võ, phục vụ việc cải tạo khu nhà này do công trình đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 12

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 13

Theo kế hoạch, sau khi di dời dân để xây chung cư mới C8 Giảng Võ, UBND TP.Hà Nội tiếp tục xây chung cư mới ngay tại nhà D1 Giảng Võ (trong ảnh).

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 14

Thấp thỏm sống trong chung cư xập xệ giữa Thủ đô - 15

Nhà E6 Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) được xây dựng từ những năm 70 của thế kỉ trước. Đây là nơi sinh sống của 30 hộ dân. Qua năm tháng, khu nhà này đang dần xuống cấp, hư hỏng nhiều chỗ, nhiều nơi bị nghiêng, sụt lún nghiêm trọng.

Nguồn 24h