Sếp doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính cũng hết thời đi xe công

ngày 20/12/2016

Sau khi khoán xe công từ nhà đến nơi làm việc cho các Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Bộ Tài chính muốn triển khai cho cả lãnh đạo SCIC, VDB và siết lại tình hình sử dụng xe tại Tập đoàn Bảo Việt cũng như HNX, HOSE...

Hơn hai tháng sau khi các chức danh Thứ trưởng và lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) không được sử dụng xe công đi làm, Bộ Tài chính vừa có thông báo yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp trực thuộc tiếp tục sắp xếp, triển khai khoán kinh phí sử dụng xe công và báo cáo lại Bộ trước 31/12.

sep-doanh-nghiep-thuoc-bo-tai-chinh-cung-het-thoi-di-xe-cong

Nhiều quan chức chủ động dùng xe dịch vụ của tư nhân đi làm thay vì dùng xe công. Ảnh: Thanh Lan.

Theo Quyết định số 32/2015 của Thủ tướng, chỉ có Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) có chức danh Chủ tịch và tổng giám đốc đủ điều kiện sử dụng xe công. Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các đơn vị này chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Tài chính về kết quả thực hiện, báo cáo Bộ.

Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc gồm Công ty TNHH mua bán nợ Việt Nam, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cũng phải sắp xếp và xử lý số lượng xe, lái xe. Các chức danh không có tiêu chuẩn đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc cũng phải được chấn chỉnh lại. 

Riêng với Tập đoàn Bảo Việt, Bộ Tài chính cũng đề nghị người đại diện phần vốn nhà nước nghiên cứu, đề xuất để khoán kinh phí sử dụng với một số chức danh như Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT... và đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ của doanh nghiệp.

Chủ trương khoán chi phí đưa đón từ nhà đến nơi làm việc cho các Thứ trưởng được Bộ Tài chính chính thức áp dụng từ đầu tháng 10. Theo đó, kinh phí hằng tháng để đưa đón các chức danh này từ nơi ở đến nơi làm việc được tính theo số km khoán và đơn giá theo các hãng taxi 4 chỗ phổ biến trên thị trường. Mỗi cá nhân được khoán kinh phí cho hai lượt đi và về trong ngày làm việc.

Nguồn Vnexpress