PTT Vũ Đức Đam: Không giáo dục con cháu hát Quốc ca sao đất nước giàu mạnh

ngày 01/08/2014

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nếu chúng ta không giáo dục cho con cháu rưng rưng khi hát Quốc ca thì đất nước không thể giàu mạnh.

Trong hội nghị tổng kết năm học 2013-2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014-2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có nhiều chỉ đạo quan trọng về đổi mới giáo dục.

Ông Đam cho rằng đổi mới giáo dục cần phải làm làm đồng bộ nhiều công việc trong thời gian dài nhưng có những điều có thể làm luôn nhưng không hề tốn kém, không gây xáo trộn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nếu chúng ta không giáo dục cho con cháu rưng rưng khi hát Quốc ca thì đất nước không thể giàu mạnh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nếu chúng ta không giáo dục cho con cháu rưng rưng khi hát Quốc ca thì đất nước không thể giàu mạnh
Phó Thủ tướng cũng rất hoan nghênh việc thời gian vừa qua, Bộ GD-ĐT đã có chỉ thị chấn chỉnh hát Quốc ca trong giờ chào cờ đối với tất cả học sinh, giáo viên cán bộ quản lý trong ngành giáo dục. Những nội dung này cần tiếp tục được Bộ GD-ĐT hướng dẫn trong thời gian tới.

“Đầu tiên phải thực hiện toàn bộ trong ngành chúng ta. Đó là những việc phải làm khi chưa cần đổi mới chương trình, chưa cần đổi mới SGK, chưa cần có những khoản đầu tư mấy chục nghìn tỷ đồng cho trường, lớp. Đó là những việc chúng ta có thể làm được mà bằng lương tâm, trách nhiệm với con cháu, với đất nước”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng được biết thực tế hiện nay ở một số nơi vẫn không coi trọng hát Quốc ca.

hát quốc ca
Dạy cho các em học sinh hát vang bài Quốc ca đầy cảm xúc là đang dạy cho thế hệ tương lai lòng yêu nước
Trước đó, trong Hội nghị quán triệt Nghị Quyết Trung ương 8, khóa XI và triển khai nhiệm vụ năm học 2013 -2014 khối các Sở GD-ĐT, bên cạnh những chia sẻ quan trọng về đổi mới thi cử, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn đưa ra nhiều bài học sâu sắc.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng nếu xem kĩ lại khi đất nước mới giành được chính quyền, từ lần cải cách đầu tiên thì mục tiêu dạy người đã được đặt ra.

Ông lấy ra ví dụ thực tế, hiện nay, hầu hết các trường cho học sinh chào cờ và hát quốc ca đều bật nhạc hát thay học sinh, giáo viên.

Ngày xưa, hình ảnh học sinh tập thể dục giữa giờ là một hình ảnh rất đẹp. Tập xong thầy cô cho học sinh hô: Rèn luyện thân thể, bảo vệ Tổ quốc. Rèn luyện thân thể, thống nhất đất nước. Hô: Giải tán, học sinh đáp: Khỏe.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong thời đại hiện nay rất cần phải khơi dậy trong các em học sinh tinh thần yêu nước, sẵn sàng học tập, rèn luyện thân thể để bảo vệ Tổ quốc.

“Thời đi học của học sinh ngày trước là phân công nhau trực nhật, hàng tuần có tham gia hoạt động trồng cây. Nhưng hiện nay công việc đó các trường thuê dịch vụ, như vậy con cháu chúng ta không biết lao động là gì. Quang trọng hơn, không biết lao động thì không yêu lao động, không yêu lao động thì không yêu người lao động. Vấn đề này Ngành GD-ĐT có làm được không? “ Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Nguồn: VTC News

{fcomment}