Phú Thọ: Trường tiểu học đầu tiên thực hiện tuyển sinh Online

ngày 03/08/2020

Phụ huynh đến hoàn thiện hồ sơ sau khi nộp trực tuyến.

Năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng thực hiện tuyển sinh trực tuyến, tuyển sinh lớp 1 bằng hình thức trực tuyến khiến nhiều phụ huynh phấn khởi. Bởi cách làm này vừa tiết kiệm thời gian, công sức, lại giảm phiền hà cho phụ huynh, giảm tải tắc nghẽn lượng phụ huynh đến trường quá đông để tuyển sinh đặc biệt trong mùa dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chị Đỗ Thị Khuyên đang nộp hỗ sơ trực tuyến.

Theo đó, năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng sẽ sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Đối tượng tham gia tuyển sinh trực tuyến thông qua trang web thi.phutho.vn. Sau đó vào trang tuyển sinh lớp 1 Trường Tiêu học Đinh Tiên Hoàng năm học 2020 -2021. Khi nhập vào phần mềm sẽ yêu cầu phụ huynh nhập đầy đủ thông tin học sinh như; họ tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, họ tên bố mẹ, nghề nghiệp, số điện thoại, phần mềm cũng yêu cầu phụ huynh phải chụp giấy khai sinh và các trang của hộ khẩu thường trú, Sau khi hoàn thiện phụ huynh sẽ ấn nút hoành thành, về phía Hội đồng tuyền sinh nhà trường kiểm tra hồ sơ qua phần mềm, học sinh nào hợp lệ sẽ tích vào cột chấp nhận, học sinh nào không hợp lệ không chấp nhận thì coi như chưa được tuyển.

Theo chị Đỗ Thị Khuyên có con tuyển sinh trực tuyến lớp 1 cho biết; năm nay tôi có con tuyển sinh vào lớp 1 lúc đầu hỏi thăm các phụ huynh có con tuyển năm trước kể về chuyện phải đến sớm để đăng ký cho con rất vất vả vì số lượng học sinh đông, nhưng từ khi thấy nhà trường thông báo tuyển sinh trực tuyến tôi lúc đầu còn rất nhiều bỡ ngỡ nhưng khi vào tham gia nộp hồ sơ cho con qua trực tuyến tôi cảm thấy rất yên tâm và thuận tiện, đặc biệt không phải đến trường chen lấn, và có thể ngồi tại cơ quan cũng có thể đăng ký đi học cho con đó là điều rất vui.

Nghe thực hiện tuyển sinh trực tuyến, chị Nguyễn Thu Thủy (phường Nông Trang) hết sức ủng hộ, cho rằng đây là cách làm hay vì áp dụng được công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công việc. Theo chị Thủy, “Năm trước tôi tuyển sinh cho con vào lớp ,1 năm nay cháu lên lớp 2, tôi nhớ đi tuyển sinh cho con phải đến trường học của con ít nhất 2 lần. Một lần đến trường xem thủ tục cần nộp, rồi một lần đến trường làm hồ sơ nhập học. Mỗi lần như vậy phải dành ra cả buổi vì vừa phải mua hồ sơ giấy, vừa điền mọi thông tin bằng thao tác thủ công và chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ. Chưa kể, với những trường hợp trái tuyến vào các trường “hot”, từng diễn ra cảnh phụ huynh xếp hàng từ sáng sớm mua hồ sơ cho con thì với hình thức tuyển sinh trực tuyến, nếu áp dụng sẽ xóa được cảnh này, hạn chế thông tin không hay cho nhà trường”.

Hàng năm mỗi dịp tuyển sinh là một thời điểm nóng diễn ra trên địa bàn vì phường Nông Trang là một phường lớn có số lượng học sinh đông chính vì vậy công tác tuyển sinh luôn được nhà trường lo lắng chính vì vậy công tác chuẩn bị tuyển sinh hàng năm luôn được nhà trường lên nhiều phương án từ rất sớm tránh tình trang ùn tắc tại cổng trường, tuy nhiên năm nay có vẻ dựu hơn so với mọi năm.

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thịnh cho biết, năm học nay nhà trường tổ chức tuyển sinh trực tuyến đầu tiên trên địa bàn tỉnh qua mấy ngày tuyển sinh có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên việc tuyển sinh trực tuyến cũng còn một số khó khăn cần tuyên truyền hơn nữa đến các bậc phụ huynh trong những năm tiếp theo.

Cô Thịnh cho hay, phụ huynh không mất thời gian đến trường làm tuyển sinh có thể ngồi tại nhà và tại cơ quan, nhà trường tổng hợp học sinh nhanh, không mất thời gian lập danh sách từng học sinh trên máy, tuyển sinh trực tuyến giúp nhà trường quản lý tuyển sinh hoàn toàn trên phần mềm, đồng bộ với các phần mềm quản lý học sinh, chất lượng, sau khi tuyển sinh xong phụ huynh lúc nào bố trí đến đối chiếu và nộp hồ sơ gốc khoảng 1 phút là xong không rườm rà mất thời gian cho các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đó là nhiều phụ huynh còn lo lắng vì hình thức tuyển sinh mới sợ không chắc chắn được tuyển nên vẫn còn nhiều phụ huynh xin nghỉ làm đến trường để tuyển sinh trực tiếp, một số phụ huynh chưa thành thạo về sử dụng phần mềm, một số phụ huynh còn chưa sử dụng máy điện thoại thông minh…

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Mùi đang duyệt hồ sơ trực tuyến.

Năm nay Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng được giao chỉ tiêu tuyển mới học sinh lớp 1 với tổng số 420 học sinh, trong đó tính đến ngày 1/8 số lượng học sinh tuyển trực tuyến là 106, trong đó có 101 hồ sơ hợp lệ, còn 5 hồ sơ không hợp lệ nên nhà trường chưa duyệt. Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là một trường tiểu học duy nhất trên địa bàn tỉnh nói riêng và các tỉnh trong khu vực trung du miền núi nói chung đã triển khai bước đầu thành công tuyển sinh trực tuyến góp phần giảm tải và đổi mới phong cách tuyển sinh và áp dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống với người dân, đồng thời là điểm mới để các địa phương triển khai học tập trong những năm tiếp theo.


Nguồn: Báo Doanh Nghiệp