Petrolimex lỗ nặng, lương lãnh đạo vẫn cao

ngày 26/07/2013

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lỗ 1.671 tỷ đồng nhưng lãnh đạo Tập đoàn vẫn hưởng mức lương cao.

Sáng 25/7, Kiểm toán Nhà nước họp báo công bố kết quả kiểm toán năm 2012 về niên độ ngân sách 2011. Kết quả kiểm toán tại các doanh nghiệp nhà nước cho thấy, 23/27 tập đoàn, tổng công ty nhà nước làm ăn có lãi, 4/27 thua lỗ.

Cụ thể, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lỗ 1.671 tỷ đồng; Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) lỗ 137,9 tỷ đồng; Tổng công ty xăng dầu Quân đội (Mipeco) lỗ 17,1 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, một số đơn vị thuộc các tập đoàn, tổng công ty chưa xây dựng giá tiền lương hoặc đã xây dựng nhưng chưa phù hợp.

Petrolimex lỗ nặng, lương lãnh đạo vẫn cao, Tin tức trong ngày, petrolimex lo nang luong lanh dao van cao, luong luong lanh dao petrolimex, luong petrolimex, luong nganh xang dau, luong cao, xang dau keu lo, xang dau lo, luong lanh dao, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Trụ sở Petrolimex tại Hà Nội - Ảnh: Petrolimex

Điển hình, các công ty TNHH một thành viên thuộc Cienco 8 và các công ty con thuộc Tổng công ty Xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Vinacco); Công ty mẹ - Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) xây dựng đơn giá tiền lương trên cơ sở doanh thu bao gồm cả doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh thu từ cổ tức và lãi tiền gửi ngân hàng.

Ngoài ra, việc giao đơn giá tiền lương và phân phối quỹ tiền lương giữa các đơn vị trong tập đoàn, tổng công ty và giữa các bộ phận trong đơn vị còn chưa hợp lý, chưa tương xứng với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Điển hình như tại Petrolimex: Công ty mẹ và các công ty con 100% vốn xây dựng đơn giá tiền lương chung cho khối kinh doanh xăng dầu. Sau đó tập đoàn giao đơn giá tiền lương cho các đơn vị trên cơ sở đơn giá tiền lương tổng hợp, không xây dựng, quyết toán đơn giá tiền lương riêng.

Kết quả kiểm toán tại các doanh nghiệp nhà nước cho thấy, thu nhập bình quân của các chức danh quản lý thuộc khối văn phòng tại các tập đoàn tổng công ty cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân của các đơn vị thành viên.

Điển hình Vinafood 1, thu nhập bình quân của lãnh đạo Tổng công ty năm 2011 là 56,5 triệu đồng/người/tháng, khối văn phòng là 28,4 triệu đồng/người/tháng. Trong khi Công ty CP Xây dựng và Chế biến Vĩ Hà có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Vinafood 2, lãnh đạo tổng Công ty là 79,749 triệu đồng/người/tháng, khối văn phòng là 32,9 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, Công ty Lương thực Đồng Tháp có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 11,175 triệu đồng/người/tháng.

Petrolimex lỗ nặng, lương lãnh đạo vẫn cao, Tin tức trong ngày, petrolimex lo nang luong lanh dao van cao, luong luong lanh dao petrolimex, luong petrolimex, luong nganh xang dau, luong cao, xang dau keu lo, xang dau lo, luong lanh dao, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc, vn

Ông Nguyễn Hồng Long, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành VI phát biểu tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hồng Long, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành VI (các tập đoàn, tổng công ty nhà nước) cho rằng, mức thu nhập của các lãnh đạo này hoàn toàn đúng pháp luật. Bởi với các công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước, đơn giá tiền lương có sự đồng thuận của Bộ LĐ-TB và XH và Bộ Tài chính. Hơn nữa, các Tổng công ty Vinafood 1, Vinafood 2 đều là những đơn vị làm ăn có lãi.

Nhưng riêng trường hợp của Petrolimex mặc dù kinh doanh thua lỗ nhưng lãnh đạo vẫn hưởng mức lương cao. Ông Nguyễn Hồng Long cho rằng, Petrolimex tham gia bình ổn thị trường giá xăng dầu, do đó, mức lương cao của các lãnh đạo vẫn phù hợp với quy định tại Thông tư 07/2005 của Bộ LD – TB và XH. Ngoài ra, mức lương của lãnh đạo công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước như Petrolimex có sự đồng thuận của Bộ LĐ-TB và XH.

Được biết, trong cuộc trả lời báo chí hồi cuối năm 2012, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex, cho biết đang được hưởng lương 40 triệu đồng/tháng, còn Chủ tịch HĐQT Petrolimex lương hơn 50 triệu đồng/tháng.

Dương Tùng (Khampha.vn)

(4516 bình chọn, 10/10 điểm)

{fcomment}