"Ông lớn" góp hàng triệu USD giúp người di cư

ngày 16/09/2015

Nhiều tập đoàn khủng đã quyên góp hàng triệu USD để cứu giúp người di cư đổ vào châu Âu. Trong đó, tỉ phú Ai Cập Naguib Sawiris tuyên bố sẽ mua một hòn đảo của Hy Lạp hoặc Italy để cung cấp chỗ ở tạm thời cho người chạy tị nạn đang trốn sang châu Âu.

Châu Âu hiện đang phải vật lộn để đối phó với hàng loạt người di cư từ các khu vực xảy ra chiến tranh ở Syria. Trước tình hình này,một số tập đoàn lớn nhất thế giới cũng như các doanh nghiệp cá nhân đã đứng ra giúp đỡ những người di cư này.

Ảnh: Internet

Cụ thể, Google đã quyên góp 1 triệu euro (tương đương với 1,1 triệu USD)cho các tổ chức chuyên cung cấp chỗ ở, thực phẩm, nước, dịch vụ y tế, và các yếu tố cần thiết khác cho người di cư ở châu Âu.

Trong khi đó,Goldman Sachs đã mạnh tay chi 2 triệu bảng Anh (tương đương với 3 triệu USD) để ủng hộ choCao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Số tiền này sẽ được sử dụng để giúp người di cư đến nơi ở biên giới châu Âu an toàn.

Đặc biệt,tỉ phú Ai Cập Naguib Sawiris tuyên bố sẽ mua một hòn đảo của Hy Lạp hoặc Italy để cung cấp chỗ ở tạm thời cho người chạy tị nạn đang trốn sang châu Âu.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cũng tham gia vào hoạt động mang đầy ý nghĩa này. Doanh nhân Petter Stordalen của ngành khách sạn Na Uy tuyên bố sẽ cung cấp 5.000 lượt nghỉ qua đêm miễn phí cho người di cư tại chuỗi khách sạn ở nước này.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR)cho biết, họ cũng đã nhận được 17 triệu USDtiền quyên góp từ các công ty và cá nhân chỉ trong 6 ngày.

Trong khi đó, Uber đã điều nhiều chiếc xe ô tô đến thu gom đồ quyên gópcho tổ chức từ thiện Save the Children tại 20 quốc gia châu Âu.

Hãng Audi ủng hộ 1 triệu euro (tương đương với 1,1 triệu USD)để hỗ trợ cho các chương trình viện trợ khẩn cấp địa phương.

UNHCR cho biết họ cũng đang hợp tác với các công ty khác như: Zara, Ericsson, Volvo, H & M và Brown Forman để viện trợ những người di cư.

Đức hiện đang là quốc gia đứng đầu trong việc nỗ lực hỗ trợ cho cuộc khủng hoảng của người di cư. Chính quyền thành phốBerlin dự đoán trong năm nay sẽ có 800.000 đơn xin tị nạn ở Đức, nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu khác.

Mong muốn của người tị nạn được đi đến Đức đã tạo nên một làn sóng đoàn kết lớn ở quốc gia này. Nhiều công ty nhỏ của Đức đã tham gia tìm kiếm việc làm cho người di cư.

Ngoài ra, Câu lạc bộ Bóng đá Đức Bayern Munich đã cho biết sẽ tặng 1 triệu euro cho các quỹ từ thiện.

80 đội bóng hàng đầu châu Âu đã chung tay tài trợ 1 euro trên mỗi vé bán được trong trận đấu sân nhà đầu tiên trong hai giải Champions League và Europa League năm nay. Giới chức Liên đoàn Bóng đá Châu Âu dự báo kế hoạch này sẽ thu được khoảng 2-3 triệu Euro tiền tài trợ.

Nguồn 24h