'Ở nhà hay ở viện, cứ 3 mẹ con bên nhau là tốt rồi!'

ngày 24/01/2022

Đã 2 năm nay, chị Đào Thị Huế (42 tuổi) ở xóm Mã Lửa, thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, đón Tết ở bệnh viện. Năm nay, chị Huế chỉ mong được về nhà ăn Tết nhưng bệnh ung thư máu của hai con khiến mong muốn ấy trở nên xa vợi.

Chị Đào Thị Huế và con

Những ngày cuối năm, những người xa quê hối hả bàn tính chuyện tàu xe để về sum họp gia đình. Nhưng với những bệnh nhân bất đắc dĩ phải ở bệnh viện điều trị dài ngày thì việc đón Tết ở viện không còn lạ lẫm. Chị Đào Thị Huế là mẹ đơn thân nuôi hai con. Không may, con lớn của chị là bé Đ.M.A (sinh năm 2008) bị mắc Lơxêmi cấp dòng lypho (ung thư máu) từ năm 2016. Buồn hơn khi vào tháng 11/2020, đứa con thứ hai của chị là Đ.Q.Đ (sinh năm 2012) lại có vấn đề về máu. Hiện cháu A. đang được chữa bệnh và điều trị tại khoa H6, Khoa Bệnh máu trẻ em (Viện huyết học - Truyền máu Trung ương) còn cháu Đ. đang được điều trị theo đơn của bác sĩ và khám định kỳ tại bệnh viện.

Chị Huế chia sẻ: "Mẹ con tôi đã điều trị ở bệnh viện được gần 7 năm. Bệnh tình của cháu A. hiện tại được điều trị theo phác đồ điều trị bệnh tái phát. Một mình chăm sóc hai con bao năm nay, tôi không có ai lo đỡ cho kinh tế nhưng rất may có sự hỗ trợ của Viện nên cũng đỡ được một phần". Qua chia sẻ của chị Huế, được biết tiền cho các con đi điều trị, chị Huế phải chạy vạy, vay mượn anh em họ hàng, vay ngân hàng chính sách dành cho hộ nghèo, rồi lại nhờ mẹ đẻ vay bên ngoài. Hoàn cảnh của chị Huế rất éo le. Sau khi ly hôn, chị ôm hai con về ở với mẹ đẻ. Vừa chật vật mưu sinh vừa chăm hai con bệnh tật, cuộc đời của chị sớm tối chỉ quanh quẩn với những chuyến xe đến bệnh viện, với bức tường trắng và những bữa cơm bệnh viện. Cùng với đó, là nỗi đau khi nhìn con chịu sự tàn phá của bệnh ung thư máu.

Những ngày cuối năm, cảm xúc buồn lo cứ đan xen trong chị. "Năm nào tôi cũng canh cánh nỗi lo, lo vì sức khỏe của con kém thì không được về nhà ăn Tết. Nếu được về nhà thì tôi lại lo không biết lấy tiền ở đâu mà sắm Tết cho con được đầy đủ. Như Tết năm ngoái, sức khỏe của cháu A. không ổn, nên tôi đã đón cháu Đ. vào viện ăn Tết cùng. Vì đứa nào cũng thèm Tết có mẹ ở bên. Tết năm nay, chắc cũng vậy thôi nhưng dù ở nhà hay ở viện thì cứ 3 mẹ con bên nhau là tốt lắm rồi", chị Huế ngậm ngùi tâm sự.

Cùng con chiến đấu với bệnh ung thư và cùng đón những cái Tết ở bệnh viện vừa như quen mà như lạ. Hơn ai hết, chị Huế tự nhủ, mình phải mạnh mẽ để là chỗ dựa cho các con, đồng hành với các con trong hành trình gian nan này.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần. Những cơn mưa phùn giăng đầy trời, báo hiệu một mùa Xuân mới sắp đến. Thế nhưng, ở đâu đó trong những góc hành lang bệnh viện, vẫn có những bóng người thấp thỏm, lo âu cho sức khỏe của người thân. Nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ không khí Tết ấm áp bên gia đình... tất cả cảm xúc đó đượm buồn hằn sâu trong đôi mắt của họ. Chỉ mong những người như mẹ con chị Huế kiên cường vượt qua số phận, đón mùa Xuân mới trong an vui.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/o-nha-hay-o-vien-cu-3-me-con-ben-nhau-la-tot-roi-20220113185720503.htm