Nữ sinh đa tài và tấm huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

ngày 10/03/2022

Là nữ sinh duy nhất trong đội tuyển Việt Nam dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 giành huy chương vàng, Nguyễn Lê Thảo Anh vinh dự là 1 trong 10 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu' năm 2021.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Nguyễn Lê Thảo Anh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đam mê nghiên cứu khoa học, giành nhiều thành tích cao và được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Nguyễn Lê Thảo Anh vinh dự là 1 trong 10 "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2021.

Điều đặc biệt ở Thảo Anh không chỉ là những thành tích đã đạt được mà còn là ý chí, nguồn năng lượng em dành cho học hỏi và truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ.

Là nữ sinh duy nhất trong đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 (IChO 2021) do Nhật Bản đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến với sự tham gia của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ, Nguyễn Lê Thảo Anh cảm thấy rất may mắn khi mình giành được Huy chương Vàng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các thầy, cô giáo, điều này hoàn toàn không bất ngờ, bởi Thảo Anh luôn có thái độ rất nghiêm túc, luôn lắng nghe, nghiên cứu các nội dung thực hành cẩn thận, tiến hành các thí nghiệm chuẩn xác.

Thảo Anh từng thử sức ở nhiều môn học, trong đó có Toán, trước khi chính thức đến với đam mê môn Hóa học vào năm lớp 8. Thảo Anh cho biết khi bắt đầu học Hóa, em có nhiều băn khoăn, trăn trở. Bố em là tiến sỹ Toán học nên em vẫn luôn định hướng bản thân theo chuyên Toán đến hết lớp 7. Sau kỳ thi phân chuyên của trường, em đã thử sức với rất nhiều môn chuyên khác nhau, trong đó có môn Hóa.

“Em may mắn gặp được những giáo viên tuyệt vời, cộng với sự nỗ lực của bản thân và một chút may mắn, môn Hóa trở thành môn học có thành tích cao nhất trong các môn em thử sức, cũng là môn mà em cảm thấy gắn bó nhất cho dù em đến với môn học này sau cùng,” Thảo Anh chia sẻ.

Theo học hệ Trung học Cơ sở của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Thảo Anh từng giành Giải Khuyến khích học sinh giỏi lịch sử cấp thành phố, Giải Nhất Kỳ thi học sinh giỏi toàn Hà Nội môn Hóa, được tuyển thẳng vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nguyễn Lê Thảo Anh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Song Thảo Anh vẫn thử sức và trúng tuyển hàng loạt lớp chuyên Toán, Hóa, Văn của các Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên (Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội); Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. Cuối cùng, Thảo Anh chọn học lớp chuyên Hóa 1, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Tại đây, cô nữ sinh bé nhỏ đã liên tiếp giành được những thành tích đáng nể tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Năm học 2020-2021, Thảo giành Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn IOM lần thứ V được tổ chức tại Moscow, Liên bang Nga; Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 53 IChO2021 tại Osaka, Nhật Bản.

Năm học 2018-2019, em giành Huy chương Vàng cá nhân Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế lần thứ 15 (IJSO2018-Botswana); Huy chương Vàng Đội thực hành Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế lần thứ 15 (IJSO2018-Botswana); Huy chương Đồng toàn đoàn Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế lần thứ 15 (IJSO2018-Botswana).

Năm học 2020-2021, Thảo Anh còn giành giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông môn Hóa học; đạt được học bổng Odon Vallet cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021…

Thầy Nguyễn Hồng Hải, giáo viên dạy Hóa đồng thời là chủ nhiệm của Thảo Anh ba năm trung học phổ thông đánh giá, Thảo Anh có nền tảng tốt, giỏi đều các môn. Với môn nào, em cũng học với một trách nhiệm cao. Từ lớp 11 lên 12, em được học và tích lũy thêm nhiều kiến thức mới, do đó sự tự tin cũng tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh các thành tích trong học tập, em còn tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp, của trường và các hoạt động xã hội như làm MC tại Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho học sinh trung học cơ sở (English Speaking Contest for Secondary Students) năm 2018; làm diễn giả booth Hóa học tại chương trình định hướng cho học sinh chuẩn bị bước vào trung học phổ thông Maska 2019.

Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh lớp 8, lớp 9 trên khắp thành phố Hà Nội, giúp các em giải đáp những thắc mắc liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 cũng như định hướng môn chuyên ở bậc Trung học Phổ thông.

Thảo Anh còn giữ vị trí Trưởng ban PR dự án khoa học P.R.I.S.M: The colors of Science 2020, tham gia thiết kế cuộc thi viết truyện mang yếu tố khoa học Le Spectre cùng dự án.

Dự án và cuộc thi được thực hiện dưới hình thức online đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn học sinh, sinh viên đến từ mọi miền đất nước và khuyến khích, động viên các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học sáng tạo nhưng không có nhiều cơ hội được thể hiện bản thân trong bối cảnh dịch COVID-19.

Từ khi học lớp 11, Nguyễn Lê Thảo Anh đã bắt đầu suy nghĩ về hướng đi sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Em muốn theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu một lĩnh vực trong STEM (Khoa học-Công nghệ-Kỹ thuật-Toán) và theo học trong nước. Vì vậy, du học không nằm trong những sự lựa chọn của Thảo Anh trong một thời gian dài.

Thế nhưng, sau một thời gian tìm hiểu, việc mất cân bằng giới tính trong các ngành học STEM khiến Thảo Anh định theo học những ngành phù hợp hơn.

Một lần, em tình cờ nghe bài giảng của Tiến sỹ Frances Arnold (Nobel Hóa học 2018). Cách bà nói về những nghiên cứu Hóa Sinh của mình đầy đam mê và cảm hứng đã tiếp cho Nguyễn Lê Thảo Anh niềm động lực vô cùng to lớn để kiên trì với đam mê của mình.

Và thế là em tìm hiểu những cơ hội du học. Sau buổi gặp mặt cùng đại diện Đại học Melbourne (Australia) tại Hà Nội, em đã nuôi dưỡng ước mơ được theo học tại trường.

Em kiên trì suốt hai năm để ôn luyện và tham gia các kỳ thi chuẩn hóa, kỳ thi quốc tế. Sự nỗ lực đáng kinh ngạc của em đã mang lại kết quả xứng đáng: Một tháng trước Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế, em đã nhận được học bổng toàn phần để theo học Cử nhân Khoa học chuyên ngành Dược lý học tại Đại học Melbourne (Australia).

Hiện nay, Thảo Anh đã hoàn tất nhập học, bắt đầu thực hiện những khát vọng, mơ ước của mình. Tân sinh viên Đại học Melbourne cho biết, điểm đến cuối cùng của em vẫn luôn là Việt Nam, vì đó là nơi niềm đam mê khoa học của em được thắp lửa và nuôi dưỡng./.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/nu-sinh-da-tai-va-tam-huy-chuong-vang-olympic-hoa-hoc-quoc-te/777332.vnp