Nóng chuyện bảo vệ bản quyền hình ảnh CLB

ngày 06/05/2020

Từng đứng trong tốp 10 thế giới về kênh YouTube của các CLB có lượt xem cao nhất nhưng gần đây, kênh YouTube của HAGL đột ngột bị khóa một cách khó hiểu. Ngay cả Next Media, đối tác trực tiếp xây dựng kênh YouTube của HAGL, cũng chưa thể giải đáp chính xác nguyên nhân.

Theo đó, những ai truy cập vào ứng dụng YouTube và gõ lệnh tìm kiếm kênh của CLB HAGL chỉ thấy xuất hiện một kênh mang tên "Tesla SEO", với 316.000 lượt đăng ký nhưng không có nội dung đi kèm. Điều này khiến người hâm mộ đội bóng phố núi ngỡ ngàng vì một kênh thu hút hàng triệu lượt xem mỗi tháng, đã được YouTube cấp nút bạc dành cho kênh có lượng tài khoản đăng ký từ 100.000 trở lên thì không thể biến mất không rõ nguyên do như vậy. Từ tháng 2-2019, theo thống kê của hãng Deportes & Finanzas ở Tây Ban Nha, kênh YouTube của CLB HAGL đã lọt vào tốp 10 kênh YouTube của các CLB bóng đá thu hút lượt xem đông đảo nhất thế giới trong tháng 1-2019.

Cũng từ thời điểm đó, cho dù có lúc kênh YouTube của HAGL văng khỏi tốp 10 thế giới nhưng ở châu Á, lượng người xem trung bình mỗi tháng vẫn giúp đội bóng phố núi thường xuyên góp mặt ở tốp 5 châu lục. Cộng thêm việc được đối tác Next Media chăm sóc bài bản, kênh YouTube của CLB HAGL thường xuyên mang về những nguồn thu tương đối ổn định mỗi tháng. Đi kèm với đó, hình ảnh các cầu thủ HAGL trở nên gần gũi với người hâm mộ nhờ sự tương tác chéo trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Tổng giám đốc Next Media - đối tác trực tiếp của kênh YouTube CLB HAGL, cho biết: "Sau khi kênh của HAGL bất ngờ bị khóa, Next Media lập tức liên hệ với YouTube để xử lý vấn đề và thực tế, kênh đã có thể khôi phục từ ngày 1-5. Tuy nhiên, chúng tôi và YouTube quyết định chỉ mở lại khi nào tìm hiểu được nguyên nhân khiến kênh bất ngờ bị khóa".

Từ trước đến nay, việc bảo vệ hình ảnh thương quyền ở các CLB tại Việt Nam vẫn chưa được xem trọng. Cách đây chưa lâu, một kênh YouTube nổi tiếng không kém do CLB Hà Nội sở hữu đã buộc lòng phải đóng lại, lập kênh mới vì không đạt được thương thảo trong việc sử dụng, khai thác hình ảnh với Next Media.

Hiện tại, một số CLB ở Việt Nam bắt đầu chú trọng xây dựng hình ảnh, tương tác chéo với người hâm mộ thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube... Điều này giúp các đội bóng gần gũi với cổ động viên hơn và thu hút được sự chú ý của các nhà tài trợ, thông qua việc khai thác thương hiệu trên các trang mạng xã hội do mỗi CLB sở hữu. Tuy nhiên, bài học từ CLB Hà Nội hay HAGL cho thấy bóng đá Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm trong việc bảo vệ bản quyền hình ảnh của mình.


Nguồn: Báo Người Lao Động