Nối thành công ngón tay bị đứt lìa

ngày 01/08/2014

Ngày 31/7, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa nối thành công ngón tay đứt lìa cho bệnh nhi Đ.C.Q.K. (13 tuổi, ở Hoà Vang).

Trước đó, cháu K. bị đá rơi vào bàn tay trái, làm đứt rời đốt ngón 4. Sau đó gia đình đã đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Ngón tay bị đứt lìa sau khi được nối thành công
Ngón tay bị đứt lìa sau khi được nối thành công

Bác sỹ Đỗ Tuấn Ngọc (công tác tại Khoa ngoại bỏng - tạo hình, Bệnh viện Đà Nẵng, hiện đang luân phiên công tác tuyến tại Trung tâm Y tế Hòa Vang), người trực tiếp phẫu thuật cho cháu K. cho biết: đây là một trường hợp vết thương phức tạp ở bàn tay, tổn thương do đá rơi đụng dập, làm đứt gần như hoàn toàn đốt xa ngón 4, đứt động mạch 2 bên, đứt gân gấp và duỗi, chỉ còn dính một vạt da mỏng.

Mặc dù đã được đưa đến viện ngay lập tức nhưng do tổn thương quá nặng không có chỉ định bảo tồn nên dự định ban đầu là cắt ngón tay và làm mỏm cụt cho bệnh nhân.

Tuy nhiên xét thấy bệnh nhân còn nhỏ, việc làm mỏm cụt sẽ gây tổn thương không nhỏ về tâm lý cho cháu. Sau khi hội chẩn nhanh cùng kíp trực, bác sỹ quyết định cố gắng nối lại ngón tay bị đứt rời cho cháu với hy vọng thành công rất thấp.

Đến nay, vết thương đã lành, ngón tay cháu đã có thể cử động lại và bảo toàn nguyên vẹn.

Khánh Hồng 

{fcomment}