Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc

ngày 24/08/2014

Theo Forbes, năm 2014 Trung Quốc có thêm 37 tỷ phú mới, đây là một con số đáng kinh ngạc cho bất kỳ quốc gia nào trong một năm và giúp danh sách tỷ phú của Trung Quốc lên tới 152. Dưới đây là danh sách những tỷ phú mới giàu nhất của Trung Quốc trong năm nay.

10. Cai Dongqing

Tổng tài sản: 1,5 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 1

Cai Dongging là chủ tịch của công ty giải trí Guandong Alpha Animation. Cổ phiếu của công ty đã lên mức cao kỷ lục ở sàn chứng khoán Thượng Hải, khiến Dongqing trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Dongqing nắm giữ 51% cổ phần công ty, trị giá 1,5 tỷ USD. Ở thời kỳ mới thành lập, công ty bán đồ chơi trẻ em, nhưng hiện ngay Guandong Alpha Animation là một trong những công ty hoạt hình hàng đầu quốc gia này.

9. Zhou Hongyi

Tổng tài sản:2,1 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 2

Công ty công nghệ Qihoo 360 của Zhou Hongyi đã trở thành một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Công ty đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ những phần mềm diệt virus và sau đó chuyển sang thiết kế các sản phẩm dành cho điện thoại di động. Hongyi nắm giữ 17% cổ phần công ty, nhiều hơn cả Chủ tịch của Qihoo 360. Hongyi trước đây là người đứng đầu của Yahoo Trung Quốc, và hiện ông kiếm được nhiều tiền hơn cả Tổng Giám đốc của Yahoo, Marissa Mayer.

8. Xue Xiangdong

Tổng tài sản:2,3 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 3

Tốt nghiệp đại học Hồ Nam, Xue Xiangdong hiện là chủ tịch của công ty phần mềm DHC. Nhà phát triển phần mềm tự hào với danh sách khách hàng ấn tượng, bao gồm cả Ngân hàng phát triển Trung Quốc và Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc. Với 163 triệu USD mới được gây quỹ để dành cho những dự án mới, các nhà đầ tư đang rất lạc quan về tiềm năng phát triển của DHC.

7. Wang Changtian

Tổng tài sản:2,3 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 4

Wang Changtian là chủ tịch của Beijing Enlight Media và hiện đây là công ty truyền thông giải trí tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Với hơn 600 nhân viên, công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến. Dưới sự lãnh đạo của Wang Changtian trong suốt hai thập kỷ qua, công ty đã xây dựng mạng lưới phân phối các chương trình truyền hình rộng lớn và có cơ sở dữ liệu các video giải trí lớn nhất ở Trung Quốc. Wang Changtian được mô tả là khôn ngoan và thực dụng với lòng can đảm để suy nghĩ và hành động theo tinh thần của một doanh nhân đích thực.

6. Jia Yueting

Tổng tài sản:2,3 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 5

Là chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty Công nghệ thông tin Leshi, Jia Yueting đã chuyển đổi công ty từ LeTV thành một trong những website video kỹ thuật số phổ biến nhất quốc gia. Lợi nhuận ròng của công ty tăng 20%, và doanh số bán hàng tăng lên mức 164 triệu USD. Sở hữu phần lớn cổ phần của công ty đã khiến Yueting trở thành một trong những CEO giàu nhất Trung Quốc với tài sản 2,3 tỷ USD.

5. Pang Kang

Tổng tài sản:2,5 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 6

Foshan Haitian Flavouring và Food Company là hai công ty dẫn đầu về cung cấp gia vị và hương liệu sản phẩm theo mùa tại đất nước đông dân nhất thế giới này. Với trụ sở tại Foshan, công ty xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới. Công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải vào tháng hai năm nay, và giúp cho Pang Kang ngay lập tức lọt vào danh sách các tỷ phú của Forbes.

4. Liu Qiangdong

Tổng tài sản:2,7 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 7

Qiangdong đã từng sống và làm việc ở nước ngoài hai năm để tích lũy kinh nghiệp và học hỏi. Sau khi về nước Liu Qiangdong thành lập công ty bán các sản phẩm từ quang học trước khi dịch SARS bùng nổ buộc ông phải đóng cửa các cửa hàng của mình. Qiangdong sau đó chuyển công ty sang ngành thương mại điện tử. 360buy.com được Liu Qiangdong sáng lập vào năm 2004, và đến năm 2007 website này đã kiếm được 10 triệu USD đầu tư nước ngoài, và doanh số của công ty tiếp tục tăng lên ấn tượng ở mức hàng trăm triệu USD mỗi năm.

3. Yang Kai

Tổng tài sản:2,8 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 8

Công ty sản xuất sữa Huishan Dairy được điều hành bởi Yang Kai là công ty có đàn bò sữa lớn thứ hai của Trung Quốc. Công ty có nhiều nhà đầu tư giàu có và nổi tiếng như tỷ phú Cheng Yu-tung, Ngân hàng Norges của Nauy, nhà sản xuất sữa Yili và quỹ đầu tư Bao Hua. Sự thành công của công ty đã giúp Huishan Dairy lũng đoạn thị trường sữa và giúp Kai sở hữu số lượng tài sản lên tới gần 3 tỷ USD.

2. Wang Wenyin

Tổng tài sản:4,2 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 9

Wang Wenyin là chủ tịch của Amer International Groupm công ty chuyên cung cấp và phân phối cáp cũng như các sản phẩm bằng đồng và có lợi ích ở các mỏ khai thác khoáng sản khác. Công ty sở hữu sáu khu công nghiệp và bốn trụ sở ở Châu Á. Không những là một doanh nhân thành công, Wang Wenyin cũng tham gia chính trị, tư vấn cho chính quyền của tỉnh Anhui, nơi mà Wang sinh sống. Theo lời của tỷ phú này thì việc học tập là cách duy nhất để giải quyết mọi vấn đề.

1. Li Hejun

Tổng tài sản:10,3 tỷ USD

Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc - 10

Li Hejun là chủ tịch của Hanergy Holding, doanh nghiệp cung cấp năng lượng sạch lớn nhất Trung Quốc. Li đến tỉnh Huandong vào năm 1980 và sau đó phát triển các kỹ năng kinh doanh của mình trong ngành thủy điện, mua bán và xây dựng các đập thủy điện nhỏ. Từ đây Li sáng lập dự án thủy điện Jin’anqio ở miền Tây Trung Quốc. Đây là đập thủy điện tư nhân lớn nhất thế giới với doanh thu hàng năm 500 triệu USD. Hiện nay Li đang chuyển sự tập trung của mình vào ngành năng lượng mặt trời, thu mua lại những công nghệ năng lượng mặt trời bền vững trị giá nhiều triệu USD.

nguồn: 24h.com.vn

 

{fcomment}