Những tỷ phú công nghệ không cần bằng Đại học

ngày 09/03/2015

Bỏ học giữa chừng, nhưng những nhân vật này lại không chỉ kiếm được hàng triệu mà lên đến hàng tỷ USD trong hoạt động kinh doanh công nghệ.

Liệu họ có tốt hơn nếu cầm trên tay tấm bằng Đại học?

1. Michael Dell - nhà sáng lập Dell


Tài sản hiện có: 21,9 tỉ USD

Năm lên 8, ông Dell đã tham gia kì thi tương đương trình độ trung học. Mặc dù cha mẹ ngăn cấm bắt học tiểu học, nhưng điều này không làm ông Dell nhụt chí. Ông tập trung nghiên cứu các bài học cấp trung học sau các buổi học. Đến năm 14 tuổi, ông đã khá lành nghề trong việc sửa chữa máy tính.
Michael Dell thành lập công ty từ khi còn đang là sinh viên.

Ông Dell đậu trường Đại học Texas. Cha mẹ ông hi vọng ông sẽ trở thành một bác sĩ, nhưng ông đã tự tay thành lập một công ty kinh doanh máy tính ngay trong kí túc xá của mình, và mỗi tháng thu về 25.000 USD. Có lẽ đến bây giờ, cha mẹ của Dell sẽ không còn thất vọng về những gì mà ông đã làm được.

2. Elizabeth Holmes - nhà sáng lập Theranos


Tài sản hiện có: 4,5 tỷ USD

Elizabeth Holmes học ngành kĩ thuật hóa học tại trường Đại học Stanford. Tại đây, cô đã nộp bằng sáng chế đầu tiên và đi du lịch đến Singapore để nghiên cứu virus SARS. Tuy nhiên, sang năm thứ 2, Holmes đã rời Stanford và thực hiện mơ ước tạo ra phòng y học riêng.

Đến nay, cô trở thành bà chủ của hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu ở Mỹ với công nghệ mang tính cách mạng: hệ thống xét nghiệm và chẩn đoán chỉ với 1 giọt máu.

3. Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook

Tài sản hiện có: 33,3 tỷ USD

Trong quá trình học tại Đại học Harvard, ông Zuckerberg đã gặp Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes, những người đã giúp ông tạo ra phiên bản Facebook đầu tiên trong phòng kí túc xá.
Zuckerberg là tỷ phú khi còn rất trẻ.

4. Steve Jobs - nhà sáng lập Apple

Tài sản hiện có: 11 tỷ USD

Nhà sáng lập mang tính biểu tượng của Apple có thể được xem là nổi tiếng nhất trong những nhân vật bỏ học đại học để trở thành tỷ phú trên hành tinh. Không sử dụng đến những thứ mà Jobs đã học trong thời gian còn học ở Đại học Reed, ông dựa vào cảm hứng của mình để tạo ra một giao diện máy tính đẹp mắt, dựa trên những nét thư pháp có trên áp phích của trường Reed.

5. Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft

Tài sản hiện có: 80,5 tỷ USD

Gates bắt đầu học Đại học Harvard vào năm 1973, nhưng bỏ học sau đó 2 năm. Lúc này, ông nói với các giáo sư rằng mình sẽ trở thành triệu phú khi ở tuổi 30, nhưng ông còn làm được hơn thế khi đã trở thành tỷ phú ở tuổi 31.

6. Jack Dorsey - đồng sáng lập Twitter

Tài sản hiện có: 2,3 tỷ USD

Dorsey học Missouri chỉ một thời gian ngắn trước khi chuyển sang NYU. Ông quan tâm đến máy tính và lập trình từ những ngày còn học trung học ở St. Louis, nhưng ông đã bỏ học trước khi nhận được bằng đại học. Thay vào đó, ông đã đến Oakland và gặp gỡ Biz Stone và Evan Willians.
Jack Dorsey là 1/2 nhà sáng lập Twitter sau khi bỏ học Đại học.

Ba người cùng thành lập trang web đơn giản Twitter với các tin nhắn có giới hạn 140 kí tự, giống như quy định dành cho tin nhắn SMS.

7. Evan Williams - đồng sáng lập Twitter


Tài sản hiện có: 2,4 tỷ USD

Giống như ông đồng sáng lập Dorsey, Williams đã quan tâm đến việc khởi nghiệp mà không cần đến tấm bằng Địa học. Thực tế, ông đã rời trường Đại học Nebraska-Lincoln chỉ sau một năm rưỡi theo học. Odeo là một công ty thành công của ông, nhưng Twitter mới là nơi biến Williams trở thành một tỷ phú.

Williams hiện vẫn nằm trong bộ phận đứng đầu của Twitter, nhưng bây giờ ông đã giành phần lớn thời gian của mình cho nền tảng blog riêng có tên Medium.

8. Larry Ellison - nhà sáng lập Oracle

Tài sản hiện có: 46 tỷ USD

Ellison rời Đại học Illinois vào năm thứ 2 sau cái chết của người mẹ nuôi. Ông đã theo học Đại học Chicago trước khi chuyển đến California, và đây được xem là quyết định đúng đắn dành cho ông.
Oracle đã giúp Larry Ellison trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Sau một vài sai lầm, Ellison đã thành lập một công ty với hai đối tác, sau đó đặt tên thành Oracle Systems Corporation vào năm 1982.

9. Jan Koum - nhà sáng lập WhatsApp

Tài sản hiện có: 6,8 tỷ USD

Koum là hiện thân của giấc mơ Mỹ. Sau khi di cư sang Mỹ với mẹ vào năm 16 tuổi, ông trở thành một nhà nghiên cứu ngành toán học và khoa học máy tính tại Đại học bang San Jose.

Tuy nhiên, khi đang theo học bộ môn bảo mật tại Đại học, ông đã được mời vào làm tại Yahoo. Sau đó ông bỏ học để làm việc tại Yahoo trong 9 năm trước khi bắt đầu sáng lập WhatsApp.

Thế nhưng, thế giới không thiếu những người siêu thành công sau khi tốt nhiệp đại học, có thể kể đến những cựu sinh viên của Đại học Pennsylvania như Charles Butt, Steve Cohen, Elon Musk, và Ronald Perelman.

Nguồn VTC News