Nhận định của các chuyên gia : Tuần tới giá vàng không còn "áp đảo"

ngày 01/09/2013

Đảo chiều đi xuống trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã đánh mất thành quả tăng điểm của các phiên đầu tuần để sụt nhẹ 0,8%. Trong tuần tới, các chuyên gia tỏ ra chia rẽ về xu hướng giá vàng, và số ý kiến nhận định giá tăng không còn áp đảo.

 

Đi lên khá mạnh trong phiên ngày thứ Tư, giá vàng thế giới tuần qua đã có thời điểm chạm đỉnh cao 3 tháng rưỡi khi lên 1433,31 USD/ounce. Thế nhưng sự lên giá mạnh của đồng USD trong phiên cuối tuần đã khiến giá vàng mất mốc 1.400 USD/ounce.

 

 

Giá vàng tuần tới có thể tăng chậm lại
Giá vàng tuần tới có thể tăng chậm lại

Chốt tuần, giá vàng giao ngay trên sàn New York đứng ở mức 1396,5 USD/ounce, sụt nhẹ 0,1 % so với tuần trước. Trong khi đó, hợp đồng vàng giao tháng 12 đứng ở mức 1396,1 USD/ounce, tăng 0,02%. Tính chung cả tháng 8, giá vàng đã tăng khoảng 6,3%.

Tuần qua, giá vàng tiếp tục bị tác động mạnh bởi những diễn biến tại Trung Đông trước khả năng Mỹ sẽ tấn công Syria ngày càng rõ ràng. Giá vàng đã có thời điểm ngừng đi xuống trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có bài phát biểu trong chiều thứ Sáu về hành động quân sự chống lại Syria. Nhưng sau đó giá đã tiếp tục giảm về mức trước bài diễn văn.

Ông Kerry khẳng định Syria đã sử dụng vũ khí hóa học và không thể không bị trừng phạt “một tội ác chống lại loài người”. Nhưng ông khẳng định bất kỳ hành động nào của Mỹ sẽ được tính toán thận trọng và không hề giống các đợt tấn công vào Iraq hay Afghanistan.

“Giá vàng đang chịu áp lực từ sự mạnh lên của đồng USD và giá dầu thấp hơn, sau khi các nước phương Tây tranh luận về việc liệu có tấn công Syria hay không”, nhà phân tích Eugen Weinberg của ngân hàng Commerzbank cho biết.

Trong khi căng thẳng tại Syria khiến các nhà đầu tư lo ngại, James Steel, trưởng bộ phận phân tích kim loại quý tại ngân hàng HSBC New York cho biết việc cân đối sổ sách cuối tháng và kỳ nghỉ cuối tuần dài hơn thường lệ tại Mỹ có thể khiến thị trường thêm khó lường.

“Các đợt tăng giá có yếu tố địa chính trị sẽ không phải phao cứu sinh cho thị trường trừ khi tình hình xấu đi thêm. Trong trường hợp đó, đó sẽ là hành động quân sự”, Steel cho biết.

Trong tuần tới, các dữ liệu kinh tế sẽ giúp quyết định xu hướng thị trường, trong bối cảnh các thành viên thị trường đang đợi thông tin về tình hình việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ. Bên cạnh đó, diễn biến tại Syria cũng sẽ được chú ý trong trường hợp căng thẳng có thể bùng phát.

Trong ngày thứ Hai, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ Lao động và sẽ trở lại giao dịch trong ngày thứ Ba.

Nhận định về giá vàng tuần tới, 11/22 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco cho rằng giá sẽ tăng, nhưng cũng có tới 9 người nhận định ngược lại. 2 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ dao động trong vùng hiện tại.

 

 

Tình hình tại Syria sẽ được thị trường theo sát
Tình hình tại Syria sẽ được thị trường theo sát

Trong tuần tới, khối lượng giao dịch được nhận định sẽ không cao do kỳ nghỉ tại Mỹ và các nhà giao dịch muốn cân đối trạng thái trước thềm báo cáo tình hình việc làm tại Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Sáu tới.

Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch tại công ty MKS (Switzerland) SA nhận định thị trường vàng tháng 9 sẽ khởi động chậm chạp. “Thị trường sẽ im ắng cho đến khi dữ liệu việc làm được công bố vào thứ Sáu”, Nabavi nói. Ông nhận định, giá sẽ nằm trong khoảng 1385 – 1425 USD/ouce, nhất là nếu không có hành động quân sự nào tại Syria.

Báo cáo tình hình việc làm luôn là yếu tố quan trọng trên thị trường tài chính, nhưng báo cáo của tháng này còn quan trọng hơn nữa, bởi nó sẽ là báo cáo việc làm cuối cùng trước phiên họp Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ. Các nhà giao dịch sẽ dựa vào đây để đánh giá xem liệu Fed có thu hẹp chương trình kích thích kinh tế trong phiên họp ngày 17 – 18/9 hay không.

Trong tháng 7, Bộ lao động Mỹ cho biết có 162.000 việc làm đã được tạo ra. Các nhà kinh tế của công ty Nomura cho rằng dữ liệu việc làm thời gian qua không rõ ràng. Công ty này dự báo trong tháng 8, số lượng việc làm sẽ tăng thêm 160.000, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 7,4%.

Bên cạnh đó, các thông tin kinh tế và sự kiện đáng lưu ý khác còn có chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI của Trung Quốc, khu vực eurozone và Mỹ, cùng với quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương các nước Nhật, Anh và NHTW châu Âu.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures cho rằng nếu dữ liệu việc làm đạt mức kỳ vọng, ông tin rằng nó có thể khiến khả năng Fed thông báo giảm bớt gói kích thích kinh tế. Do đó Pavilonis cho rằng giá vàng có thể giảm trong tuần tới.

 

Thanh Tùng
Tổng hợp

 


 

 

{fcomment}