Người Nga vẫn mua được iPhone 14

ngày 09/09/2022

Dù Apple đã rời Nga nhưng người nước này vẫn mua được iPhone 14 nhờ chương trình nhập khẩu song song của Moskva, theo quan chức chính phủ Nga.

RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov, cho biết người Nga vẫn mua được iPhone 14 nhờ một chương trình nhập khẩu song song.

Theo đó, Nga đã công bố kế hoạch này vào tháng 3, cho phép các nhà bán lẻ nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu nhãn hiệu.

iPhone 14 Pro được giới thiệu trong sự kiện "Far out" của Apple.

Ông Manturov cho biết kế hoạch này cũng bao trùm nhiều sản phẩm khác từ phương Tây như quần áo sang trọng và ô tô. Chương trình có thể đạt giá trị 16 tỷ USD trong năm nay, tương đương khoảng 4% kim ngạch nhập khẩu năm 2021 của Nga.

Khi được hỏi liệu iPhone mới, do Apple công bố hôm 7/9, có được nhập khẩu theo kế hoạch này hay không, Bộ trưởng Denis Manturov cho biết: "Tại sao không? Nếu người tiêu dùng muốn mua những chiếc điện thoại này, họ sẽ có cơ hội".

Apple đã ngừng bán sản phẩm mới ở Nga từ tháng 3, một tuần sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine. Dù vậy iPhone, MacBook và các mặt hàng khác của Apple vẫn có trong các cửa hàng ở Nga, khi các nhà bán lẻ bán bớt các sản phẩm mẫu cũ còn lại và cố gắng có được các thiết bị mới thông qua chương trình nhập khẩu.

Theo CNN, nhà mạng di động MTS của Nga vào sáng 8/9 đã bán các mẫu iPhone 14 mới theo đơn đặt hàng trước. Giá bán của họ là từ 84.990 rúp (1.398 USD) cho phiên bản 128 GB.

MTS cho biết việc giao hàng có thể mất đến 120 ngày và họ có quyền hủy đơn đặt hàng nếu gặp khó khăn trong việc nhập khẩu sản phẩm.

Apple chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nguồn: vtc.vn