Ngày mai, 70.000 thí sinh thi vào lớp 10 tại TPHCM

ngày 11/06/2016

Lượng thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017 tại TP.HCM giảm so với năm trước.

Ngày mai, 70.000 thí sinh thi vào lớp 10 tại TPHCM - 1

Năm nay, TP.HCM có gần 70.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. (Ảnh minh họa)

Ngày mai (11.6), kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 - 2017 tại TP.HCM sẽ chính thức diễn ra. Theo ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM), kỳ thi năm nay có tổng cộng 68.932 thí sinh tham gia, giảm so với mọi năm.

Về công tác coi thi, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM huy động gần 11.000 cán bộ coi thi, trong đó có 50% cán bộ coi thi là giáo viên bậc THPT, 50% cán bộ coi thi là giáo viên bậc THCS. Sở đã sắp xếp các giám thị gác thi chéo theo địa bàn, để đảm bảo giáo viên không coi thi học sinh của trường mình.

Ông Bạc lưu ý, nếu thí sinh đến cổng trường muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi. Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp, ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Trường hợp không làm được bài cũng phải nộp giấy thi.

Theo quy định chung, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi. Tuy nhiên, trước khi ra khỏi phòng thi, thí sinh phải nộp đề thi và giấy nháp kèm theo bài thi. Trong trường hợp đặc biệt, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi khi được phép của giám thị trong phòng thi và phải chịu sự giám sát của giám thị ngoài phòng thi.

Ngày mai, 70.000 thí sinh thi vào lớp 10 tại TPHCM - 2

Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 11 và 12.6.

Trước đó, tại buổi tập huấn nghiệp vụ ban lãnh đạo hội đồng coi thi, ông Bạc từng cho biết: Khi thí sinh đến nhầm hội đồng thi, hội đồng coi thi tại đây sẽ có hai cách giải quyết theo hướng có lợi nhất cho thí sinh và đảm bảo không ảnh hưởng tới tinh thần của thí sinh.

Trong trường hợp khoảng cách giữa hai hội đồng thi gần nhau và thời gian còn nhiều, hội đồng nơi thí sinh đến nhầm có thể cử người đưa thí sinh đến đúng hội đồng thi. Trong trường hợp xét thấy thời gian không đủ, hội đồng nơi thí sinh đến nhầm sẽ sắp xếp cho thí sinh đó thi ngay tại hội đồng này.

Nếu thí sinh thi khác hội đồng trong giấy báo thi, tùy vào tình hình thực tế, hội đồng coi thi sẽ tổ chức cho thí sinh đó một phòng thi riêng hoặc ngồi cùng phòng thi với các thí sinh khác. Tuy nhiên, với các trường hợp này, thí sinh phải ngồi ở một góc riêng và có giám thị riêng, phải lập biên bản riêng, niêm phong bài thi với phong bì riêng. Sau buổi thi đó, thí sinh phải trở về đúng hội đồng thi của mình để tham gia những môn thi tiếp theo.

Về việc xét tuyển, những học sinh được tham gia xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó môn Ngữ văn và môn Toán có hệ số 2, môn Ngoại ngữ có hệ số 1 và cộng thêm điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Ở mỗi trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Nguồn 24h