Ngân hàng quan ngại Việt Nam "thúc" tăng trưởng kinh tế

ngày 04/06/2016

Dù chỉ số khả quan trong tháng Năm phần nào minh chứng nền kinh tế Việt Nam đang vượt khỏi vòng nguy hiểm và tăng trưởng có thể đạt mức 6,3% trong năm 2016 nhưng theo khối nghiên cứu HSBC, việc Chính phủ khẳng định mục tiêu tăng trưởng sẽ đạt 6,7% dẫn đến nguy cơ chính sách được nới lỏng hơn kỳ vọng. 

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa giới thiệu báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam - tháng 6.2016 với tiêu đề: "Trong thời khắc thử thách"Theo khối này, những yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn mỏng, cộng với thâm hụt ngân sách cao, cho thấy một chính sách tài chính và tiền tệ cẩn trọng hơn là thật sự cần thiết.

Cụ thể hơn, khối nghiên cứu HSBC nêu rõ: “Chúng tôi vẫn giữ nguyên dự báo GDP cả năm 2016 sẽ đạt mức 6,3%. Quan điểm của cơ quan quản lý mới sẽ thiên về khuyến khích tăng trưởng: Những lo ngại trong dự báo của chúng tôi bắt nguồn từ chính sách Nhà nước.

Cơ quan quản lý mới của Việt Nam đã khẳng định mục tiêu GDP cho năm 2016 vẫn sẽ là 6,7%. Chúng tôi nghĩ mục tiêu này sẽ khó đạt được trong bối cảnh tăng trưởng quý I.2016 thể hiện không tốt cùng với những khó khăn vượt mức kỳ vọng đối với hoạt động xuất khẩu”

Cũng theo khối nghiên cứu, điều khiến họ lo ngại là các cơ quan quản lý sẽ cố nới lỏng PUBLIC điều kiện tín dụng hơn nhằm kích thích chi tiêu trong khối tư nhân. Chi tiêu Nhà nước cũng có nhiều dấu hiệu gia tăng rõ rệt. Nhưng cơ hội tài chính vẫn hạn chế. “ Chúng tôi lo ngại khi chính sách khuyến khích kinh tế càng lớn, càng nhiều rủi ro chờ đón Việt Nam vì các yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn khá mỏng. Chính sách tài khóa của Chính phủ vẫn còn hạn chế”- Khối nghiên cứu viết.

Cụ thể hơn, họ dự đoán, trong năm 2016, thâm hụt ngân sách một lần nữa bị nới rộng đến mức 6,6% trên GDP, dẫn đến tỷ lệ nợ công trên GDP đạt ngưỡng giới hạn do Quốc Hội đề ra là 65%. Để giành lại cơ hội tài chính, Việt Nam cần nỗ lực mở rộng cơ sở doanh thu và giảm thiểu chi tiêu hiện tại, nhưng những cải cách này không thể thực hiện một sớm một chiều. Hiện tại, chúng tôi nghĩ tăng trưởng tuy chậm nhưng bền vững là điều cần hướng đến.

“Chính phủ dường như sẽ đưa ra chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế, nhiều khả năng sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước tăng tăng trưởng tín dụng mà đang ở mức 17,3% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4.2016 lên gần mốc 20% trong nửa cuối năm nay.”, khối nghiên cứu lưu ý và khẳng định lo ngại khi chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế càng lớn, càng nhiều rủi ro đang chờ đón Việt Nam vì các yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn khá mỏng.

Khối nghiên cứu cũng nhấn mạnh những nguy cơ Việt Nam phải đối mặt bao gồm: 1/ yếu tố hỗ trợ dự trữ ngoại hối thấp, 2/ ngành ngân hàng vẫn đang phải vật lộn với hậu quả khủng hoảng tài chính trong nước năm 2011, và 3/ lạm phát tuy nằm trong vòng kiểm soát nhưng vẫn tăng đều.

Nguồn 24h