Nga có thể điều tàu sân bay trả thù IS bắn rơi trực thăng Mi-25

ngày 12/07/2016

Bộ Quốc phòng Nga đang lên kế hoạch trừng phạt phiến quân bắn rơi Mi-25 của Syria khiến hai phi công Nga thiệt mạng.

nga-co-the-dieu-tau-san-bay-tra-thu-is-ban-roi-truc-thang-mi-25

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Ảnh: huanqiu.com.

Kommersant hôm qua dẫn nguồn tin quân sự cho biết Nga sẽ tăng cường các hoạt động tấn công nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để trả thù cho hai phi công đã thiệt mạng trong vụ trực thăng Mi-25 bị bắn rơi tại Syria.

Theo nguồn tin trên, Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc lựa chọn hai phương án trả đũa. Thứ nhất là tăng gấp nhiều lần số lượng phi vụ không kích cùng với việc sử dụng tên lửa hành trình Calibr-NK phóng từ tàu chiến. Tuy nhiên phương án này có thể ảnh hưởng đến một số điều khoản của hiệp định đình chiến và các quy định tránh sự cố đã thỏa thuận với Mỹ.

Phương án thứ hai sử dụng các chiến đấu cơ từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để thực hiện chiến dịch trừng phạt IS. Theo đó, thay vì bắt đầu được triển khai vào tháng 10, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể xuất kích tấn công IS ở Syria vào cuối tháng 8 nếu nhận được lệnh của Bộ Tổng tham mưu Nga.

Ngày 8/7, IS bắn hạ một trực thăng Mi-25 đang trên đường trở về căn cứ khiến hai phi công Nga có mặt trên khoang thiệt mạng. Vụ việc nâng số quân nhân Nga thiệt mạng ở Syria lên 10 người.

Nguồn Vnexpress