Nền kinh tế Trung Quốc "tệ" hơn những gì đã nghĩ

ngày 11/04/2015

Thị trường thép và kim loại Trung Quốc là hai minh chứng rõ nhất tố cáo nền kinh tế nước này “tệ hơn chúng ta đã nghĩ”.

Đây là nhận định của nhà phân tích Kenneth Hoffman của Bloomberg Intelligence, người vừa có cuộc khảo sát một tuần tại thị trường Trung Quốc. Ông cho biết: “Trong nhiều thành phố, các thiết bị máy móc để không, nhiều công trình xây dựng bỏ trống, nhiều tòa bị bỏ hoang, chỉ hoàn thành được một nửa”.

Nền kinh tế Trung Quốc

Ảnh minh họa

Hoffman đã trò chuyện với một vị Giám đốc điều hành ở Trung Quốc về triển vọng kinh tế Trung Quốc đang đi xuống. Cụ thể,Hoffman cho biết: “Nhu cầu kim loại của Trung Quốc đang giảm mạnh và tình hình đang xấu đi nhanh chóng khi Chính phủ nước này chậm trễ xây dựng cơ sở hạ tầng trong quốc gia và chuyển sang nền kinh tế tiêu dùng”.

Chỉ số lợi nhuận ngành Thép ở Trung Quốc hầu như không tăng trong tháng 3. Sau tết Âm Lịch, dường như nhu cầu của người tiêu dùng luôn tăng, nhưng từ tháng 3 trở đi, nhu cầu đó đã giảm trầm trọng. Nhu cầu sử dụng thép trong năm nay giảm 3,4%, sau mức sụt giảm 4% trong năm 2014, theo Bloomberg Intelligence.

Giá cả đối với hàng hóa từ quặng sắt đến than đá đang có chiều hướng giảm xuống khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tìm cách đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng phát triển dựa vào tăng trưởng tín dụng để phát triển bất động sản và các ngành công nghiệp gây ô nhiễm. Thay vào đó, Chính phủ Trung Quốc hướng đến nền kinh tế dựa vào tiêu thụ.

Dữ liệu kinh tế xấu đi đã khiến các thương nhân và các nhà phân tích dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ hành động để đưa tốc độ tăng trưởng lên cao hơn. Ngân hàng cho biết, họ sẽ giữ một "mức độ cân bằng thích hợp giữa việc nới lỏng và thắt chặt" lãi suất.

Trước đó, ngân hàng này đã cắt giảm lãi suất hai lần kể từ tháng 11 và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho vay một lần.

Các nhà kinh tế dự báo mức độ tăng trưởng của Trung Quốc ở mức 7% trong năm nay là phù hợp với mục tiêu của Chính phủ nước này và con số này cũng đã giảm từ mức 7,4% trong năm 2014. Trước đó, kinh tế Trung Quốc đã từng tăng trưởng kỷ lục 14,2% vào năm 2007, theo ước tính của Bloomberg.

Tuy nhiên, thị trường thép và kim loại của Trung Quốc cho thấy một triển vọng kinh tế ảm đảm dần.

Nguồn 24h