Mercedes sẽ bán xe E-Class dưới mác Trung Quốc?

ngày 16/06/2012

(Dân trí) - Việc này, nếu trở thành sự thực, là động thái của Mercedes nhằm lách lệnh cấm mua ô tô ngoại của chính phủ Trung Quốc áp dụng với các cơ quan nhà nước.

thang-2-nam-ngoai-chinh-phu-trung-quoc-da-cong-bo-ke-hoach
 
Tháng 2 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch cấm các cơ quan nhà nước mua ô tô ngoại, động thái được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các hãng xe sang Đức.

Theo một số nguồn tin nội bộ, Mercedes-Benz đang cân nhắc việc bán xe E-Class sedan (cả bản bình thường và bản trục cơ sở kéo dài) dưới thương hiệu BAIC để lách lệnh cấm nói trên. Lắp ráp tại Trung Quốc bởi một thương hiệu Trung Quốc, xe BAIC E-Class sẽ được chính phủ coi là ô tô Trung Quốc và do đó sẽ đủ tiêu chuẩn gia nhập dàn xe công.

Vấn đề chính đang nằm trên bàn thương lượng là việc Mercedes-Benz sẽ cấp cho BAIC giấy phép lắp ráp xe E-Class, tức là nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này sẽ không sở hữu hay được phép tự ý sử dụng bất cứ công nghệ nào của xe E-Class.

Hai bên cũng đang thảo luận về cách thức chia lợi nhuận.

Có thể sẽ mang tên Shenbao, xe E-Class do BAIC sản xuất dự kiến trình làng ngay trong năm nay. Hiện chưa rõ mẫu xe này có được tiêu thụ ở các thị trường nước ngoài hay không.

Ngoài mục đích lách luật, động thái này của Mercedes cũng được xem như nỗ lực cạnh tranh với Audi, hãng có xe A6 L là một trong những mẫu sedan được các cơ quan nhà nước Trung Quốc ưa chuộng nhất.

BAIC và Mercedes-Benz hiện có một liên doanh tại Trung Quốc mang tên Beijing-Benz, lắp ráp các xe C-Class, GLK-Class và E-Class.

Nhật Minh, Dân trí

Theo Leftlane

{fcomment}