MC Quang Minh nguy kịch, hôn mê sâu do biến chứng viêm gan

ngày 27/07/2015

Bệnh nhân Lê Lưu Quang Minh được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM cấp cứu trong tình trạng xuất huyết dạ dày, suy gan cấp, đang hôn mê sâu.
 
Theo thông tin từ VNExpress, MC Quang Minh hoặc Dế Minh, (25 tuổi, MC của đài truyền hình HTV) sinh năm 1988 được người nhà đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cấp cứu tối 18/7 trong những cơn đau bao tử dữ dội. Hai ngày sau, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê cho đến nay.

MC Quang Minh đang được điều trị tại viện. Ảnh: fb NguyenKhang
Người nhà cho biết, gần đây Quang Minh tập tạ và thường sử dụng thuốc tăng cơ không rõ nguồn gốc. Nghi ngờ loại thuốc này là nguyên nhân khiến MC lâm trọng bệnh, gia đình mang lọ thuốc mà chàng trai đang dùng đến cho bác sĩ kiểm tra thành phần.

Em gái Quang Minh cho biết, trước đó sức khỏe anh trai mình vẫn bình thường. Cách đây vài tháng, Minh khám sức khỏe định kỳ, kết quả cũng không cho thấy bệnh tật.

Theo bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, bệnh nhân bị xuất huyết bao tử, suy gan, suy thận cấp. Hiện chưa rõ nguyên nhân bệnh có liên quan đến việc dùng thuốc tăng cơ hay không, bác sĩ đang chờ kết quả xét nghiệm loại thuốc bệnh nhân đã dùng.

MC Quang Minh với nụ cười tươi. Ảnh: Facebook Minh Lê.
Trên Dantri, bác sỹ Huỳnh Thị Loan chỉ ra: “Bệnh nhân bị hôn mê do vi rút viêm gan siêu vi B gây tổn thương gan rất nặng dẫn đến biến chứng suy thận. Bệnh viện đang hồi sức cấp cứu tích cực nhưng bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện. Tình trạng viêm gan ở bệnh nhân diễn tiến cấp tính. Tuy nhiên chưa thể xác định được diễn tiến này xuất phát trên nền bệnh viêm gan mạn tính hay do nguyên nhân khác”.

Trước thông tin đang lan truyền trên internet với nội dung, MC Quang Minh nguy kịch là do anh đã dùng một chất bột “lạ” để kích thích tăng cơ trong quá trình tập thể hình, BS Huỳnh Thị Loan cho rằng, yếu tố thúc đẩy để bệnh viêm gan siêu vi B đi vào diễn tính cấp tính khó có thể xác định được. Mặt khác, không có căn cứ khoa học để chứng minh cho mối liên hệ giữa việc bệnh nhân sử dụng chất bột “lạ” với diễn tiến cấp tính của viêm gan B do vi rút.

Hiện Quang Minh đã rơi vào hôn mê, suy thận nặng, các bác sĩ đang tiến hành điều trị hồi sức cấp cứu, lọc máu, cho thở máy,... “Tiên lượng của ca bệnh này rất dè dặt, sự sống của bệnh nhân chỉ còn dưới 10%, khả năng tử vong rất cao. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể trong khả năng chuyên môn để cứu bệnh nhân, hy vọng với tổng trạng cơ địa của người còn trẻ, bệnh nhân sẽ vượt qua được cơn nguy kịch.” BS Loan chia sẻ.

Được biết, gia đình Quang Minh đã tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Họ đang tính đến giải pháp sẽ ghép gan cho chàng MC trẻ này trong trường hợp Quang Minh may mắn vượt qua được tình trạng nguy kịch hiện tại, ổn định sức khỏe. 

Nguồn VTC News