Kết quả làm ăn bết bát của các "đại gia" xây dựng

ngày 06/07/2012

  Kết quả kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty xây nhà nước trong 6 tháng đầu năm hầu hết suy giảm. Nhiều doanh nghiệp không hoàn thành được kế hoạch đề ra và tăng trưởng thấp hơn nhiều so cùng kỳ năm ngoái.

nhieunbsptapnbspdoan-tong-cong-ty-nbsptrong-nganh-xay-dung-dang-gap-kho-khan
Nhiều tập đoàn, tổng công ty trong ngành xây dựng đang gặp khó khăn
 
   Kinh doanh đình đốn, tồn kho nhiều
 
   Trong tình hình chung về sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, Bộ Xây dựng cho biết, sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng đang ở trong tình trạng đình đốn do việc cắt giảm đầu tư cũng như hệ lụy từ việc thị trường bất động sản đóng băng.
 
   Báo cáo của bộ Xây dựng chỉ rõ lượng hàng tồn cao, nhiều doanh nghiệp đã phải giảm công suất khai thác để tránh thua lỗ thêm như xi măng, gạch ốp lát cao cấp, sứ vệ sinh, kính xây dựng.
 
   Dẫn chứng cụ thể như, xi măng đạt 9,6 triệu tấn chỉ đạt 37,8% kế hoạch, tồn kho 0,4 triệu tấn.
 
   Kính xây dựng chỉ đạt 62,9% kế hoạch, tồn kho 12 triệu m2. Gạch ốp lát chỉ đạt 33% kế hoạch, tồn 2,6 triệu m2.

   Về nhà ở và hạ tầng chỉ bằng 59% so với cùng kỳ năm ngoái do chính sách siết chặt tiền tệ của chính phủ và do lượng vốn huy động của xã hội rất thấp.

   Về thực hiện đầu tư, bộ Xây dựng đánh gia nhiều đơn vị đạt rất thấp so với kế hoạch năm chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp đầu tư bất động sản và xi măng. Cụ thể: Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam chỉ đạt 6,3% kế hoạch, Công ty lắp máy Lilama đạt 12,9%, Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng đạt 13,2%, CC1 đạt 21,4%.
 
   Đánh giá chung của bộ kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm đều ở mức thấp, rất nhiều chỉ tiêu về giá trị sản xuất kinh doanh, giá trị đầu tư, doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước đều thấp so với kế hoạch cũng như so cùng kỳ năm 2011.
 
   Đơn cử giá trị sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam mới đạt 40,2% so với cùng kỳ, con số này của Tổng Công ty Xây dựng số 1 là 37,2% và Tổng Công ty Fico là 32,2%.

   Sát nhập, giải thể, phá sản doanh nghiệp thua lỗ

   Đánh giá 6 tháng cuối năm, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, Bộ Xây dựng chỉ đạo các doanh nghiệp tập trung vào các điểm chính sau:

   Các doanh nghiệp phải cơ cấu lại các khoản nợ hình thành từ nguồn huy động vốn ngắn hạn, trung hạn, lãi suất cao sang nguồn vốn dài hạn với lãi suất thấp, chi phí vốn thấp.

   Tái cơ cấu lại ngành nghề kinh doanh chính, tập trung nguồn lực cho các lĩnh vực thuộc ngành nghề kinh doanh chính, chuyển đổi cơ cấu kinh doanh theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại hóa.

   Tập trung tái cơ cấu tổ chức, tái cơ cấu tài chính theo hướng sắp xếp, hình thành một số công ty con có quy mô lớn, làm nòng cốt và giữ vai trò dẫn dắt, giảm bớt các doanh nghiệp nhỏ với vốn điều lệ thấp, tránh cạnh tranh nội bộ giữa các doanh nghiệp trong cùng Tập đoàn, Tổng công ty.

   Thoái vốn nhà nước ở những lĩnh vực không hiệu quả, không phải là ngành nghề kinh doanh chính, kiên quyết sáp nhập, giải thể, phá sản các doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ kéo dài.
 
Thông Chí
Theo: Dantri.com.vn