Hủ tục đáng sợ: Ấn dao nóng vào trẻ sơ sinh để chữa bệnh

ngày 11/12/2014

Bé Shivani, 2 tháng tuổi, người Ấn Độ suýt chết vì làm theo hủ tục dùng dao nóng cọ vào người để chữa bệnh.
Chưa tròn 2 tháng tuổi, bé Shivani Seheriya đã bị viêm phổi nặng. Nhưng vì gia đình quá nghèo không có tiền đến bệnh viện, bố mẹ em đã quyết định nhờ đến phương pháp chữa trị theo truyền thống.

 
Để chữa bệnh cho Shivani, người ta sử dụng một con dao nóng để chà lên bụng hơn 40 lần. Tuy nhiên, bệnh của Shivani không thuyên giảm mà càng trở nên tồi tệ hơn. Khi về nhà, bé Shivani bắt đầu sốt cao.
 
Quá lo lắng, mẹ bé là chị Somvati Seheriya (22 tuổi) vội vã đưa con đến bệnh viện huyện. Các bác sỹ cho biết: Tình trạng của Shivani khi nhập viện rất xấu. Bé có dấu hiệu khó thở, bụng có nhiều vết bỏng nặng. Các bác sỹ đã phải điều trị bỏng trên bụng bé trước sau đó mới điều trị bệnh viêm phổi.
 
Hiện tại, bé đã được điều trị bỏng, viêm phổi và đang dần phồi phục.
 
Trong quá trình điều trị, các bác sỹ còn phát hiện Shivani mắc một chứng thông liên thất - một khiếm khuyết ở vách ngăn giữa hai buồng tâm thất của tim. Bệnh này khá phổ biến, chiếm 15-20% các trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh.
 
May mắn, sau một thời gian sau, bé Shivani đã dần phục hồi. Bé có thể bú mẹ bình thường mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của thiết bị y tế.
 
Hủ tục đốt da người để chữa bệnh đã tồn tại hàng thế kỷ qua tại các vùng hẻo lánh ở Ấn Độ, người dân sùng bái tôn giáo cho rằng, dùng thanh sắt nóng hoặc vật bằng kim loại dí vào da nhiều lần có thể chữa các bệnh như sốt rét, co giật, vàng da…

Theo VTC News

{fcomment}