HN: Đã có nhà tạm cư để di dời dân ở khu tập thể sắp sập

ngày 29/04/2016

Các căn hộ TP.Hà Nội phê duyệt phục vụ tạm cư đã sẵn sàng đón cư dân ở các khu tập thể có nguy cơ sập, buộc phải di dời.

HN: Đã có nhà tạm cư để di dời dân ở khu tập thể sắp sập - 1

Khu nhà G6A khu tập thể Thành Công nằm sát mặt đường Nguyên Hồng thuộc diện di dời do nguy hiểm cấp D.

Như tin đã đưa, vừa qua, UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định về việc di dời các chủ sở hữu, sử dụng tại đơn nguyên 1, 2 nhà G6A (phường Thành Công); đơn nguyên 1, nhà A Ngọc Khánh (phường Ngọc Khánh); đơn nguyên 1 và đơn nguyên 3 (Tập thể Bộ Tư pháp, phường Cống Vị). Đây là các công trình được đánh giá là có mức độ nguy hiểm cấp D (cấp cao nhất), có nguy cơ sập đổ.

UBND TP.Hà Nội cũng chấp thuận bố trí 172 căn hộ ở các tòa nhà thuộc 3 quận khác nhau để UBND quận Ba Đình bàn giao cho các hộ gia đình thuộc diện di dời tạm cư.

Ngày 28.4, trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Minh – Phó trưởng Phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội - đơn vị phụ trách bố trí nhà tạm cư cho biết, tất cả các khu nhà phục vụ tạm cư được thành phố phê duyệt đã sẵn sàng đón người dân sống ở các tập thể có nguy cơ sập về ở.

“Tất cả các khu nhà phục vụ tạm cư chúng tôi đã chuẩn bị xong. Hiện chỉ chờ UBND quận xây dựng phương án và vận động bà con di dời. Thành phố đã rất ưu tiên khi các tòa nhà tạm cư đều có vị trí hợp lý.

Chúng tôi đã tư vấn cho UBND quận lập phương án, các hộ dân nào tự nguyên di dời trước sẽ được ưu tiên, ví dụ như chọn vị trí nhà tạm cư, ở tầng nào.

Tuy nhiên, khi quận xây dựng phương án di chuyển vẫn phải đảm bảo nguyên tắc công bằng, an toàn và lại động viên, khuyến khích được các hộ dân thực hiện quyết định của thành phố”, ông Minh cho biết.

Theo ông Minh, nếu hộ dân ở khu tập thể nguy hiểm buộc phải di dời có nguyện vọng chuyển tới nơi tạm cư sớm thì làm đơn gửi UBND quận Ba Đình. Sau đó khi hoàn tất các thủ tục, Phòng Phát triển nhà sẽ bàn giao nhà tạm cư cho các hộ dân.

Ông Minh cho biết thêm, hiện cơ sở hạ tầng, điện, nước…. của 172 căn hộ tạm cư đã được hoàn thiện. Người dân có thể chuyển về tạm cư ngay mà không cần lo thiếu nước, không có điện sử dụng.

Danh sách nhà tạm cư cho người dân thuộc diện di dời

Trong quyết định di dời cư dân khỏi các căn nhà có nguy cơ sập, UBND TP.Hà Nội chấp thuận bố trí 172 căn hộ phục vụ tạm cư gồm: 100 căn hộ tại nhà cao tầng Lô E Khu đô thị Yên Hòa (quận Cầu Giấy); 42 căn hộ tại nhà A1, A2, X2 Phú Thượng (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) và 30 căn hộ tại nhà CT1 khu đô thị Thành phố giao lưu, quận Bắc Từ Liêm.

Nguồn 24h