Hậu Giang: Phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng hóa chất nhổ lông vịt

ngày 12/04/2016

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hậu Giang vừa kết hợp với các đơn vị Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và thủy sản; Chi Cục thú y; Đội quản lý thị trường số 5; đến kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm đối với Cơ sở giết mổ gia cầm ở Ấp Tân Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang do ông Lê Đại Lợi làm chủ cơ sở.

Hậu Giang: Phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng hóa chất nhổ lông vịt - 1

Cở sở giết mổ gia cầm nơi phát hiện sử dụng hóa chất dùng để nhổ lông vịt.

Tại thời điểm kiểm tra cơ sở đang hoạt động bình thường và có 60 người lao động, đa số là không có hợp đồng lao động và khám sức khỏe. Lúc kiểm tra cơ sở đang giết mổ trên 550 con gia cầm có sử dụng hóa chất màu đen để nhổ lông vịt. những con vịt sau khi cắt tiết và làm lông sơ bộ rồi được nhúng vào lò chứa chất dung dịch màu đen, sau đó nhúng vào nước lã. Sau một lúc, lớp keo đông cứng lại và người chế biến chỉ cần lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài toàn thân gia cầm sẽ sạch bong nhìn bắt mắt. Theo chủ cơ sở mỗi ngày cơ sở giết mổ trên 2.500 con vịt, hiện trong kho lưu giữ còn trên 2.100 con gia cầm cũng có sử dụng chất màu đen để làm sạch lông vịt.

Hậu Giang: Phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng hóa chất nhổ lông vịt - 2

Vịt được nhúng vào hóa chất sau đó lột lớp nhựa màu đen vịt sẽ sạch bóng.

Riêng hệ thống xử lý nước thải cơ sở có xây dựng nhưng chưa được thẩm định, chưa đưa vào hoạt động. Nước thải trong quá trình sản xuất có màu đỏ được thu gom vào đường ống chung với đường ống sau hệ thống xử lý nước thải rồi thải trực tiếp ra kênh Thủy Lợi phía sau của cơ sở. Khí thải của lò đốt chất keo màu đen của cơ sở phát sinh nhiều mùi hôi rất khó chịu ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh cơ sở.

Hậu Giang: Phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng hóa chất nhổ lông vịt - 3

Đoàn kiểm tra thu mẫu tại cơ sở để gửi phân tích.

Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong 121 sọt đựng vịt, với 2.662 con gia cầm đã qua giết mổ; đồng thời đoàn thu mẫu để gửi phân tích, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn 24h