Ham tích trữ vàng xuống giá: Cẩn thận lỗ nặng

ngày 15/07/2015

Giá vàng liên tục sụt giảm khiến lượng người mua vào chiếm đến 70% trong các giao dịch vàng trên thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia đang cảnh báo, người dân tăng mua vàng thời điểm này có thể sẽ bị thua lỗ nặng.

Xuất hiện động thái mua vào

Mỗi lượng vàng miếng đến chiều 14.7 được bán ra trên thị trường chỉ còn 33,98 triệu đồng, giảm thêm vài chục nghìn đồng, sau khi đã xuống nhẹ cả những ngày trước đó.

Ham tích trữ vàng xuống giá: Cẩn thận lỗ nặng - 1

Chỉ trong ngày 14.7, PNJ đã ghi nhận có đến 70% khách mua vàng, và chỉ có 30% là bán ra.

Tập đoàn DOJI tiếp tục điều chỉnh giá mua bán giảm 50.000 đồng so với ngày trước đó (13.7), đưa mỗi lượng vàng miếng SJC xuống sát 33,95-33,98 triệu đồng. Mức sụt giảm sáng nay cộng với sự suy yếu từ nhiều phiên trước khiến giá vàng rẻ đi khoảng 350.000 đồng so với đầu tháng 7. Biên độ mua bán thu hẹp tối đa, chỉ còn quanh 30.000 đồng/lượng.

Giá mua bán vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng chỉ dao động quanh 33,93-33,99 triệu đồng, giảm tiếp vài chục nghìn đồng so với cuối ngày liền kề trước đó.

Nhân viên bán hàng của PNJ Phú Nhuận cho biết, do giá vàng liên tục đi xuống, trên thị trường đã xuất hiện động thái mua nhiều vàng vào của người dân, chủ yếu là để tích trữ. Chỉ trong ngày 14.7, PNJ đã ghi nhận có đến 70% khách mua vàng, và chỉ có 30% là bán ra.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng nhìn nhận, thị trường vàng trong nước tháng 6 vẫn duy trì ở mức thấp nên đã hấp dẫn nhu cầu mua vàng tích trữ của nhà đầu tư và người dân. Ghi nhận tại hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng “khớp” với nhận định này của cơ quan Nhà nước khi lượng khách mua vào vẫn chiếm ưu thế chủ đạo trên thị trường, với tỷ lệ khoảng 60% khách mua vào và 40% khách bán ra suốt từ hai tuần cuối của tháng 6.2015 đến nay.

Chị Hoàng Mai Hoa - nhân viên một văn phòng công chứng ở Hà Nội cho biết chị vừa mua 3 cây vàng làm "của để dành" vì thấy giá vàng giảm mạnh suốt từ đầu năm đến nay. “Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để mua vàng cất trữ nếu có tiền mà không biết dùng vào việc gì”, chị Hoa nói.

Rất nhiều người mua vàng tại các cửa hàng vàng của Hà Nội cũng có chung tâm lý này.

Không tốt cho người tích trữ?

Chuyên gia kinh tế Phạm Minh Thụy (Viện Kinh tế - Tài chính) cho biết, mua vàng ở Việt Nam hiện có 2 mục tiêu: Tích trữ và làm trang sức. “Động thái tăng mua của người dân - như chị Hoa - hiện nay chủ yếu là dành cho tích trữ và như thế là rất không tốt cho người tích trữ”, ông Thụy nhận định.

Theo ông Thụy, giá vàng thời gian tới sẽ còn tiếp tục giảm thấp nữa nên mua tích trữ lúc giá vàng đi xuống người dân sẽ ngày càng lỗ. “Cân đối cung-cầu vàng hiện nay cho thấy giá vàng còn giảm vì cung lớn hơn cầu. Chưa kể, các Quỹ đầu tư, Quỹ tín thác, thị trường chứng khoán chủ chốt nhiều nơi trên thế giới đang có dấu hiệu ổn định và tốt lên thì họ chả đổ vào vàng làm gì, khiến cho giá vàng giảm”, ông Thụy phân tích.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Cao Sĩ Kiêm cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng, giá vàng sẽ giảm tiếp tới đây. “Thị trường vàng trong nước sẽ còn ổn định và có xu thế giảm nhẹ theo xu thế của giá vàng thế giới. Tại Việt Nam cung vàng cũng đang nhiều hơn cầu cộng với tư tưởng đầu cơ, giữ vàng đã hạn chế hơn trước thì không có lý do gì khiến giá vàng tăng lên trong ngắn hạn tới đây” - ông Kiêm chia sẻ.

Về các hoạt động tăng mua thời điểm này, ông Kiêm cho rằng, “chỉ là tức thời” và người mua “có tâm lý kiếm lời” do dựa vào các dự báo về giá vàng có thể nhích tăng trở lại tới đây. “Vàng lúc nào cũng là hàng hóa đầy rủi ro, chỉ cần một biến động nhỏ của nền kinh tế, biến động nhỏ của thị trường cũng có thể ảnh hưởng ngay tới giá vàng.

Tuy nhiên, với nền kinh tế vĩ mô ổn định và có xu hướng phục hồi như hiện nay thì việc mua vàng đầu cơ nhỏ, hay tích trữ cũng cần được người dân cân nhắc kỹ vì giá vàng khó có thể trồi sụt bất thường như nhiều thời điểm trong quá khứ trước đây” - ông Kiêm đưa ra khuyến nghị.

Hiện quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Thực tế, tuy sức hút của vàng đối với người dân đã phần nào giảm đi sau hàng loạt chính sách quản lý thị trường, nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, không thể không thừa nhận đây vẫn là kênh đầu tư khi giá thế giới tăng lên.

Do vậy, mục tiêu quản lý Nhà nước hiện nay vẫn là làm sao thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới, ổn định thị trường, tạo tâm lý thoải mái cho người dân mua bán vàng; tránh đầu cơ, tích trữ gây thua lỗ, đổ vỡ, tác động không tốt tới thị trường…

Chỉ số giá vàng trong nước tăng trong 2 tháng đầu năm và giảm trong 4 tháng tiếp theo. Chỉ số giá vàng các tháng (so với tháng trước) như sau: Tháng 1 tăng 0,55%, tháng 2 tăng 2,70%, tháng 3 giảm 1,63%, tháng 4 giảm 1,04%, tháng 5 giảm 0,27%, tháng 6 giảm 0,08%.

Chỉ số giá vàng bình quân 6 tháng đầu năm 2015 giảm 3,73% so với cùng kỳ năm 2014.

Nguồn: Cục quản lý giá (Bộ Tài chính)

Theo kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News,giới đầu tư vẫn lạc quan về giá vàng tuần tới.Cụ thể, trong 538 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News cuối tuần qua, có 289 người, chiếm 54%, dự đoán vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Khoảng 200 người, chiếm 37%, vẫn cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm và 49 người, tương đương 9%, cho rằng vàng sẽ đi ngang trong tuần sau.

Bất chấp sự lạc quan giữa các nhà đầu tư bán lẻ, kết quả cuộc khảo sát giá vàng, các chuyên gia thị trường vẫn có quan điểm trái chiều trong tuần thứ tư liên tiếp.

Có 33 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát, trong đó 20 người trả lời; 8 người (chiếm 40%) lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 7 chuyên gia (chiếm 35%) dự đoán giá vàng sẽ giảm; và 5 người ( chiếm 25%) có quan điểm trung lập về giá vàng.

Nguồn 24h