"Hai lúa" kiếm 1.600 tỷ VND/năm chỉ nhờ bán một loại rau duy nhất

ngày 10/11/2017

Giống rau đạt chuẩn này thậm chí còn được xuất khẩu sang tận Dubai.

Mã Thiết Dân vốn là một nông dân ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, hiện là chủ tịch công ty thực phẩm Hạo Phong. Năm 1999, sau khi tốt nghiệp đại học, ông trở thành nhân viên kỹ thuật cho một công ty bán rau củ ở Thanh Đảo. Tại đây, ông đã được tiếp xúc với phương thức kinh doanh “công ty + hộ nông dân”. Nghĩa là công ty cung cấp hạt giống cho hộ nông dân, khi có thành phẩm sẽ chọn và lấy loại đạt chuẩn.

Vị chủ tịch “trồng rau” Mã Thiết Dân

Ít lâu sau, công ty phá sản, Mã Thiết Dân liền bắt đầu tự mình xây dựng cơ nghiệp “trồng xà lách”. Rất nhanh chóng, dự án khởi nghiệp của ông được nhân viên thu mua xà lách của hãng KFC để mắt tới. Mã Thiết Dân không những kiếm được khoản hời đầu tiên trị giá hơn 100.000 NDT (340 triệu VND) mà còn giành được quyền cung ứng rau cả năm cho KFC. Tuy nhiên, KFC yêu cầu chất lượng vô cùng nghiêm ngặt, khiến Mã Thiết Dân một phen suýt mất trắng cả gia tài.

Chỉ nhờ bán một loại rau xanh, người đàn ông này đã thu về 480 triệu NDT (1.600 tỷ VND) mỗi năm

Khi ấy, Mã Thiết Dân vay mượn 1 triệu NDT để xây dựng cơ sở trồng trọt ở Nội Mông, phía bắc Trung Quốc. Nơi đây tuy rộng nhưng lại thiếu nguồn nước trầm trọng. Công ty của Mã Thiết Dân đã đào 9 giếng nước nhưng vẫn không thấy nước, những cây xà lách đã trồng bỗng chốc lâm vào nguy cơ chết héo. Chỉ sau một đêm, Mã Thiết Dân đã bạc trắng đầu. Trong lúc cùng quẫn, ông đã phải bán mọi tài sản để thuê người gánh nước. Tới năm 2004, Mã Thiết Dân đã trồng thành công giống xà lách đạt chuẩn, thu nhập của ông đã tăng gần 100 lần.

 

Hiện nay, Mã Thiết Dân còn cung cấp xà lách cho cả Dubai, doanh thu hàng năm lên tới hàng tỷ NDT

Sau thương vụ với KFC, ông đã thuê gần 500 mẫu đất trên toàn quốc để xây dựng chuỗi cung ứng. Lần này, doanh nghiệp của ông đã thu hút được một khách hàng người Singapore, danh tiếng của Mã Thiết Dân cũng vươn ra nước ngoài từ đó. Hiện nay, Mã Thiết Dân còn cung cấp xà lách cho cả Dubai, doanh thu hàng năm lên tới hàng tỷ NDT.

Để đạt được thành công như hôm nay, Mã Thiết Dân đã phải liên tục “mài dũa” sản phẩm, cải thiện chất lượng tới mức hoàn hảo. Ông cũng là người đã dập tắt định kiến “nông dân là nghèo” mà xã hội trước giờ vẫn quy chụp. Chỉ nhờ bán một loại rau xanh, người đàn ông này đã thu về 480 triệu NDT (1.600 tỷ VND) mỗi năm.

Nguồn 24h