Giá USD trong nước lại có nguy cơ tăng kịch trần

ngày 09/12/2015

Giá USD trong nước lại đang biến động mạnh trở lại do tác động từ sự lên giá của đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế.

So với ngày hôm qua, giá USD trong nướcchiều nay (8.12) niêm yết tạihầu hết các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng theo nhiều mức khác nhau.

Giá USD trong nước lại có nguy cơ tăng kịch trần - 1

Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá USD tại mức mua vào là 22.430 đồng/USD và bán ra là 22.540 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD ở chiều mua vào và 40 đồng/USD chiều bán ra. USD được giao dịch tại ngân hàng Vietinbank ở mức mua vào là 22.425 đồng/USD và bán ra ở ngưỡng 22.505 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD ở cả hai chiều. Ngân hàng ACB, Techcombank và BIDV tiếp tục giữ nguyên ở cả hai chiều mua và bán ra so với ngày hôm qua tại mức mua vào là 22.420 đồng/USD và bán ra là 22.510 đồng/USD. Như vậy, giá USD trong nước tại các ngân hàng đều tăng trở lại nhưng mức tăng giữa các ngân hàng không đồng đều.

Giá USD đã mạnh lên do đồn đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất vào tuần tới sau báo cáo việc làm tháng 11 tích cực. Bên cạnh đó, USD cũng tăng giá khi giá dầu lao dốc khiến đồng tiền các nước sản xuất dầu thô giảm mạnh. Cụ thể, trên thị trường quốc tế, USD tăng 0,4% so với đồng Euro lên 1,0840USD/EUR và tăng 0,2% so với Yen Nhật lên 123,35JPY/USD. Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ tăng 0,3% lên 98,6610 điểm.

Đến chiều nay, giá USD tự do bắt đầu biến động mạnh hơn tỷ giá VNĐ/USD ở ngân hàng, phổ biến ở mức 22.610 đồng (mua vào) và 22.630 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với sáng nay. Mức giá này vẫn thấp hơn ngưỡng 22.650 đồng/USD của thị trường này cách đây hai tuần.

Ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, tỷ giá trong nước đang chịu phần nào áp lực nhất định. Dù thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ ra thị trường giúp ổn định tỷ giá, thậm chí tỷ giá có thời điểm đi xuống nhưng hai tuần trở lại đây, tỷ giá đã chững lại và đến nay lại có xu hướng tăng lên. Ông Hiếu cho rằng, trong khinhập khẩu còn tiếp tục gia tăng, nhu cầu trả nợ của người dân, doanh nghiệp và Chính phủ tăng lên dịp cuối năm; Mỹ có thể tăng lãi suất USD… thì tỷ giá VNĐ/USD có thể còn biến động mạnh tới đây. Các đối tượng đầu cơ sẽ nắm bắt những yếu tố này và có thể dồn vốn mua gom USD làm cho tỷ giá biến động mạnh. Chưa kể, giá USD trên thị trường quốc tế tăng so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác cũng làm cho giá USD trong nước nguy cơ lên xuống thất thường những ngày tới.

Nguồn 24h