Bản quyền truyền hình bóng đá: Chưa xong Premier League đã lo EURO 2016

ngày 18/06/2013

Hôm qua, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã làm công văn gửi Bộ Thông tin & Truyền thông để đề nghị Bộ chỉ đạo giải quyết bản quyền bóng đá giải Ngoại hạng Anh.

 

Nhìn chung nội dung được nêu lên trong bản công văn này không có gì mới so với những gì đã được báo chí đăng tải trong thời gian vừa qua, khi Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam tiếp tục khẳng định quan điểm không chấp nhận độc quyền giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam dưới bất cứ hình thức nào, và giá bản quyền giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2013-2016 chỉ được cao hơn giá bản quyền 3 mùa giải trước đó không quá 15% đến 20%.

 

banquyen

 

Vấn đề bản quyền giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam chưa được giải quyết êm thấm thì nay lại xuất hiện vấn đề bản quyền EURO 2016.

 

Công văn của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam khẳng định: "Trong trường hợp không thống nhất được với IMG (đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam-PV) và BTC giải Ngoại hạng Anh về việc chia sẻ bản quyền phát sóng như trên, Đài THVN cần sử dụng quyền phủ quyết của đơn vị nắm giữ 51% vốn trong Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV) để phủ quyết việc Canal Plus chuyển giao bản quyền phát sóng độc quyền cho VSTV hoặc không cho phép phát sóng giải Ngoại hạng Anh trên các kênh chương trình của Đài THVN.

 

Đây không những là sự đồng thuận cần được tạo thành sự thống nhất có nguyên tắc chung mà còn là trách nhiệm của Đài THVN trước lợi ích của người dân và sự nghiệp phát triển truyền hình nói chung, cũng như truyền hình trả tiền tại Việt Nam".

 

Cũng trong công văn này, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã đề cập tới việc mới đây Công ty CAA Eleven, đơn vị được LĐBĐ châu Âu (UEFA) chỉ định là đại diện kinh doanh bản quyền phát sóng vòng loại và VCK EURO 2016 trên lãnh thổ Việt Nam, đã gửi hồ sơ mời đấu giá bản quyền phát sóng 2 sự kiện nói trên đến các đơn vị hoạt động truyền hình tại Việt Nam.

 

Thời hạn gửi hồ sơ cho CAA Eleven là trước 17h00 ngày 4/7/2013 theo giờ Việt Nam. Trong 2 ngày 13/6/2013 và 14/6/2013 vừa qua, đại diện CAA Eleven đã sang Việt Nam và gặp một số đơn vị quan tâm để trình bày phương thức đấu giá bản quyền phát sóng và các vấn đề liên quan.

 

Trước tình hình này, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam "đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm có chủ trương giao cho một đơn vị đầu mối đại diện cho các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền Việt Nam đàm phán với đối tác CAA Eleven và UEFA để mua bản quyền phát sóng sự kiện này tại Việt Nam. Tránh tình trạng các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền cạnh tranh với nhau làm giá bản quyền tăng cao không hợp lý, gây ra tình trạng rối loạn thị trường, tạo điều kiện cho các đơn vị nước ngoài nâng giữ bản quyền một cách vô lý".

 

Trao đổi với TT&VH, đại diện một đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền tại Việt Nam cho biết việc Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam có công văn gửi Bộ Thông tin & Truyền thông về vấn đề chỉ đạo mua bản quyền vòng loại và VCK EURO 2016 là động thái nhanh nhạy và hợp lý, bởi xuất phát từ thực tế đã xảy ra với thương vụ bản quyền giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam thì nếu không có sự chỉ đạo kịp thời từ cơ quan quản lý Nhà nước thì không loại trừ khả năng sẽ có đơn vị truyền hình nào đó tại Việt Nam tìm cách nắm giữ độc quyền bản quyền EURO 2016.

 

Nguồn: thethaovanhoa.vn

 

{fcomment}