Giá trị Twitter chỉ còn bằng một phần ba giá Musk mua

ngày 31/05/2023

Tập đoàn tài chính Fidelity ước tính Twitter hiện tại chỉ có giá tương đương 33% con số Elon Musk chi ra để mua mạng xã hội này.

Báo cáo công bố hôm 29/5 của Tập đoàn Dịch vụ Tài chính Fidelity (Mỹ) cho thấy hãng này đã điều chỉnh giảm giá số cổ phần của họ trong Twitter về 6,55 triệu USD. Con số này thấp hơn so với 8,63 triệu USD cuối tháng 11 năm ngoái.

Fidelity lần đầu hạ giá số cổ phần này vào tháng 11/2022, xuống còn 44% giá mua. Sau đó, họ tiếp tục điều chỉnh giảm trong tháng 12 và tháng 1/2023. Hiện chưa rõ Fidelity tính toán giá trị mới của Twitter bằng cách nào, hoặc họ có nhận được thông tin không công khai nào về tình hình Twitter hay không.

Dựa trên động thái của Fidelity, Bloomberg Billionaires Index ước tính giá trị Twitter hiện chỉ còn bằng 33% giá Elon Musk mua trước đây. Theo Bloomberg, cổ phần của Elon Musk trong mạng xã hội này hiện có giá khoảng 8,8 tỷ USD. Musk đã bỏ ra hơn 25 tỷ USD để mua 79% cổ phần Twitter năm ngoái.

Musk trước đó cũng thừa nhận đã trả giá quá tay cho Twitter. Ông mua công ty này năm ngoái với giá 44 tỷ USD, bằng cả tiền túi và tiền đi vay. Gần đây, tỷ phú này cũng thừa nhận Twitter hiện chỉ có giá chưa bằng một nửa số này.

Twitter gặp nhiều rắc rối tài chính từ khi Musk tiếp quản. Hãng này phải gánh 13 tỷ USD nợ từ thương vụ mua bán của Musk. Các quyết định sau đó của tỷ phú về nhân sự và kiểm duyệt nội dung cũng khiến các doanh nghiệp rời bỏ nền tảng này, kéo theo doanh thu quảng cáo giảm 50%, Musk cho biết hồi tháng 3. Nỗ lực lật ngược tình thế bằng cách bán gói dịch vụ Twitter Blue đến nay vẫn chưa có hiệu quả. Đến cuối tháng 3, chưa đầy 1% người dùng hàng tháng của Twitter đăng ký dịch vụ này.

Dù vậy, Musk hiện vẫn là người giàu nhì thế giới, với tài sản 187 tỷ USD. Từ đầu năm, tỷ phú có thêm hơn 48 tỷ USD, chủ yếu nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng vọt.

Nguồn: VnExpress