Giá iPhone 14 rẻ nhất là ở nước nào, và lý do gì Apple lại có chiến lược như vậy?

ngày 10/10/2022

Hầu hết mọi người cho rằng giá iPhone 14 tương tự nhau ở mọi nơi, hoặc có thể ở những nước mà thu nhập bình quân của người dân tương đối thấp thì giá sẽ được đặt rẻ hơn một chút. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Tính đến giờ, iPhone 14 đã được Apple đưa ra bán chính thức ở 37 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Và theo một cuộc điều tra vừa được thực hiện thì giá iPhone 14 ở Nhật là rẻ nhất.

Cuộc điều tra này được thực hiện bởi Học viện Nghiên cứu MM đặt tại Tokyo (Nhật). Họ đã thu thập thông tin từ các cửa hàng online của Apple trên khắp thế giới để so sánh giá cả, bao gồm cả thuế.

Tại Nhật, iPhone 14 phiên bản 128GB được bán với giá 119.800 yen (khoảng 19,7 triệu đồng), đây là mức giá thấp nhất trên thế giới, thấp hơn cả Mỹ, nhiều nước châu Âu và châu Á.

Trong một Apple Store ở Tokyo (Nhật). Ảnh: Kyodo.

Vậy giá iPhone 14 đắt nhất thế giới là ở đâu? Đó là ở các cửa hàng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Các cửa hàng online ở Thổ Nhĩ Kỳ bán iPhone 14 bản 128GB với giá tính ra yen Nhật là 238.454 yen (39,2 triệu đồng).

Các phiên bản khác như iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được bán ở Nhật đều có giá thấp hơn ở các nước và vùng lãnh thổ khác.

Thông tin này khiến nhiều người khá ngạc nhiên, vì xưa nay mọi thứ ở Nhật đều có giá khá cao, đời sống tương đối đắt đỏ, thu nhập của người dân cũng cao nốt, vậy tại sao Apple lại đặt giá bán iPhone ở Nhật thấp hơn như vậy?

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là một chiến lược của Apple, vì tại Nhật, Apple chiếm thị phần lớn. Tadayuki Shinozaki, nhà phân tích của Học viện Nghiên cứu MM, nói: “Ở Nhật, Apple chiếm 50% thị phần, là tỷ lệ cao trong số 37 quốc gia và khu vực (mà họ đã chính thức bán iPhone 14)”.

Thị phần của Apple ở Nhật là tương đối cao so với ở các nước khác. Ảnh: Ken Ishii/ Stringer/ Getty Images.

Hơn nữa, giá đồng yen đang đi xuống, nên có thể Apple đặt giá iPhone 14 tại Nhật ở mức mà công ty vẫn có lợi nhuận tối đa, nhưng khách hàng cũng không ngần ngại mua, để Apple đảm bảo giữ tỷ lệ thị phần cao như họ vẫn đang có.

Nguồn: hoahoctro.tienphong.vn