Đồng nội tệ mất giá khiến số lượng tỷ phú Nga tăng ‘vùn vụt’

ngày 27/07/2015

Hiện nay, có tới 309 người Nga đạt mức thu nhập trên 1 tỷ Rúp trong khi đồng nội tệ đang mất giá.
 
Trong năm 2014, số lượng người nộp thuế với thu nhập khoảng hơn 1 tỷ Rúp ở Nga đã tăng gần 6% . Đồng Rúp mất giá và các chính sách của chính phủ nhằm kết thúc tình trạng trốn thuế được cho là những yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng này.
Đồng nội tệ mất giá khiến số lượng tỷ phú Nga tăng ‘vùn vụt’
Theo số liệu thống kê của quốc gia này, hiện có 309 người Nga đạt mức thu nhập trên 1 tỷ Rúp so với 292 người vào năm trước. Ngoài ra, Nga cũng có 451.000 người có mức thu nhập từ 1 đến 10 triệu Rúp, con số này đã tăng 13%. Theo đó, đồng nội tệ mất giá đang khiến số lượng tỷ phú Nga tăng ‘vùn vụt’

Số lượng người nộp mẫu khai thuế năm ngoái đã tăng cùng với số tiền thuế phải nộp, trong đó con số này đã lên trên 12%, đạt 58 tỷ Rúp.

Vào tháng 4, Forbes báo cáo rằng, số lượng tỷ phú đô la Mỹ của Nga đã giảm từ 111 người xuống còn 88 người vì khủng hoảng kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng đồng nội tệ hạ giá và chính sách hạn chế tài sản chảy ra nước ngoài đã giúp Nga có thêm nhiều tỷ phú đồng Rúp. Theo đó, nhiều người có thể tận dụng cơ hội này để giàu lên.

Roman Terekhin thuộc hãng Luật Delovoy Farvater cho hay: “Vẫn có thể kiếm tiền dựa trên tỷ giá tiền tệ, mức độ gia tăng giá đối với hàng hóa nhập khẩu. Những người tiết kiệm tiền lương hoặc có số tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ cũng sẽ gia tăng trong thu nhập khi đồng Rúp suy yếu và thu nhập của họ tăng lên”.

"Chúng tôi thấy rằng nhiều khách hàng giàu có đã đem một phần tài sản của họ từ nước ngoài trở lại Nga”, Mikhail Orlov, người đứng đầu bộ phận thuế và pháp lý của KPMG, cho biết.

Trong năm 2014, đồng Rúp đã giảm gần một nửa giá trị so với đồng USD do giá dầu giảm mạnh và các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây. Cho đến giữa năm 2015, nội tệ Nga đã phục hồi, đạt 49 Rúp đổi được 1 USD.

Hiện nay, đồng nội tệ Nga đang giảm do những kỳ vọng về sự trở lại của Iran với thị trường dầu mỏ, sự gia tăng tỷ lệ lãi suất của Mỹ cũng như các cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp và Ukraine.

Năm ngoái, Tổng thống Nga Putin đã ban hành luật cấm các cá nhân kê khai tài sản ở nước ngoài. Dự luật này nhằm hạn chế dòng chảy vốn từ Nga, dòng chảy này đã được ước tính vào khoảng 2 nghìn tỷ USD trong những năm gần đây.

Số lượng giao dịch ở nước ngoài của người Nga đã giảm đi một nửa trong quý đầu tiên của năm 2015, giảm từ 13,1 tỷ USD năm ngoái xuống còn 5,9 tỷ USD, Ngân hàng trung ương Nga cho biết.

Nguồn VTC News